Thủ tướng phê duyệt đề án lắp camera giám sát trên toàn quốc hơn 2 tỷ đồng

© Depositphotos.com / aa-wСamera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông.
Сamera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Với kinh phí 2.150 tỷ đồng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay do Bộ Công an xây dựng, đề án được chia làm ba dự án.

Ngày 03/02, Thủ tướng đã phê duyệt dự án "Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính" với tổng đầu tư 2.150 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác, thực hiện từ năm 2021 đến 2025. Tuy chưa có thông tin cụ thể là sẽ có bao nhiêu camera được lắp trên các tuyến quốc lộ 1A và các tuyến cao tốc trên toàn quốc, tuyến đường ở TP Hà Nội và TP HCM nhưng đề án được phân ra làm ba dự án.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2021
Bộ GTVT đưa 3 dự án, công trình giao thông trọng điểm vào khai thác

Dự án một do Cục Cảnh sát giao thông làm chủ đầu tư với khoảng 850 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ cho kết nối, chia sẻ dữ liệu camera. Bao gồm xây dựng kho dữ liệu dùng chung có tích hợp các hệ thống camera giám sát trên không gian mạng; quản lý dữ liệu dùng chung và tích hợp với các hệ thống nghiệp vụ trong và ngoài ngành công an; lưu trữ toàn bộ dữ liệu camera trên tuyến Quốc lộ 1A, các tuyến cao tốc...

Dự án hai, thứ ba có cùng nội dung đầu tư, nâng cấp Trung tâm chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát cho hai thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM sẽ do công an của các thành phố này làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự kiến mỗi dự án 650 tỷ đồng.

Đối với dự án 2 và 3 Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, TP HCM sẽ xây dựng thêm hệ thống phần mềm tự động phát hiện xe vi phạm, tự động cảnh báo các điểm ùn tắc giao thông và các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, tự động cảnh báo, hiển thị xe thuộc diện phải giám sát (xe mất cắp, xe tai nạn bỏ chạy, xe đang trong chuyên án cần theo dõi...).

Trên các tuyến cửa ngõ ra, vào ở hai thành phố lớn, cổng các nhà ga sẽ được bổ sung màn hình điện tử phục vụ công tác chỉ huy điều hành giao thông, tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt,  CSGT của hai thành phố này được trang bị máy tính bảng chuyên dụng phục vụ công tác tuần tra kiểm soát và điều tra giải quyết tai nạn giao thông tại hiện trường...

Giảm thiểu sự có mặt trực tiếp của CSGT, tăng độ chính xác

Lãnh đạo Cục CSGT cho rằng đề án được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu áp dụng công nghệ vào xử phạt, quản lý an ninh trật tự, an toàn giao thông, giúp giảm thiểu sự có mặt trực tiếp của cảnh sát giao thông trên đường. Đề án sẽ xây dựng, chuẩn hóa thành tiêu chuẩn quốc gia về lắp đặt, trang bị các hệ thống giám sát trên toàn quốc, để tránh sự chồng chéo, gây khó khăn cho quá trình chia sẻ, kết nối hình ảnh, dữ liệu...

Tắc đường Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2020
Hà Nội đặt mục tiêu giảm ùn tắc Giao Thông đón Năm Mới 2021

Theo quy định hiện hành, khi xây dựng các tuyến cao tốc, quốc lộ mới, vẫn chưa bắt buộc nhà thầu, nhà đầu tư lắp đặt hệ thống giám sát. Chính vì vậy chỉ một số tuyến cao tốc mới như Hà Nội - Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ... được nhà thầu lắp đặt, khiến cơ chế phối hợp, trích xuất xử lý còn hạn chế.

Tuy nhiên, trong đề án này, Chính phủ quy định cho đây là điều kiện bắt buộc với mỗi nhà thầu, nhà đầu tư trong quá trình thiết kế, xây dựng các tuyến đường, cao tốc mới, đại diện Cục CSGT nhấn mạnh:

"Việc lắp đặt được làm từ đầu, cùng thời điểm xây mới cao tốc sẽ vừa giảm được nhiều công đoạn, chi phí và có thể khai thác được sớm, mang lại nhiều lợi ích”.

Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, cảnh sát giao thông chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính, chỉ lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện được như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng...

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала