Việc Anh gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là một tín hiệu cảnh báo đối với nước nào?

© Depositphotos.com / ProgatThủ đô của Chile, Santiago.
Thủ đô của Chile, Santiago. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
BUENOS AIRES (Sputnik) - Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương là tín hiệu cảnh báo đối với một trong những nước tham gia, Thứ trưởng Ngoại giao Chile cho biết.

Vào cuối tháng 1, Bộ Thương mại quốc tế của Anh thông báo nước này đang nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Chile là một bên tham gia thỏa thuận, nhưng vẫn chưa phê chuẩn tại quốc hội. Trong gần một năm nay, hiệp ước đang được Thượng viện nước này xem xét.

Cờ Anh trên nền đồng hồ Big Ben ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Anh nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương
"Giá trị và nhu cầu đối với một công cụ như TPP-11 là rõ ràng, đặc biệt là trong điều kiện phục hồi các doanh nghiệp vừa và nhỏ và việc làm. Việc Vương quốc Anh quan tâm đến việc ký kết hiệp định là một tín hiệu cảnh  báo - tại sao chúng ta tiếp tục trì hoãn việc phê duyệt nó?" - Thứ trưởng Ngoại giao Chile Rodrigo Yanes viết trên Twitter.

Theo ông, hiệp định mang lại "3 nghìn cơ hội mới cho việc tự do hóa thanh toán hải quan", mở ra thị trường mới cho xuất khẩu dịch vụ. Thứ trưởng cho biết việc hiệp ước chưa được phê chuẩn làm suy yếu cam kết hội nhập và tự do thương mại của nước này.

Các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Các đối tác bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Tổng GDP của họ là 9 nghìn tỷ bảng Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала