Việt Nam lên tiếng về căn cứ tên lửa Trung Quốc, Biển Đông, quan hệ với Bắc Kinh sau Đại hội XIII

© Ảnh : TTXVN phátNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Đăng kýZelo
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc xuất hiện thông tin và hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng căn cứ tên lửa ngay sát biên giới với Việt Nam.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nêu phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh (Luật Cảnh sát Biển), thông cáo chung qua ngại về tình hình Biển Đông của Anh – Nhật Bản, đường lối chính sách ngoại giao của Việt Nam, tương lai quan hệ Việt- Trung sau Đại hội XIII, vấn đề Tân Cương…

Trung Quốc xây dựng căn cứ tên lửa gần biên giới với Việt Nam?

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4/2 theo hình thức trực tuyến, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã có phản hồi về thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa “sát vách” với Việt Nam.

Cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Vấn đề ở các cảng Trung Quốc sẽ diễn biến như thế nào?

Phóng viên nêu câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao bình luận, xác minh thông tin trước việc xuất hiện một số hình ảnh vệ tinh và dữ liệu cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được chính quyền Trung Quốc triển khai thuộc địa phận tỉnh Quảng Tây.

Được biết, căn cứ tên lửa này chỉ cách biên giới với Việt Nam 20km.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ xác minh thông tin như phóng viên đề cập.

“Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Phản ứng của Việt Nam về việc Anh dự kiến đưa tàu chiến vào Biển Đông

Trong khuôn khổ buổi họp báo thường kỳ này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng lên tiếng bình luận một số sự kiện, diễn biến gần đây liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2021
Trung Quốc cho phép nổ súng ở Biển Đông, Việt Nam phản đối, không kích động hận thù

Đáng lưu ý rằng, trong các phát biểu của mình, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định lập trường của nhà nước Việt Nam về các vấn đề liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông, cũng như yêu cầu các bên liên quan tôn trọng, tuân thủ và có trách nhiệm thực thi đầy đủ công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Trước đó, Bộ trưởng Anh và Nhật Bản ngày 3/2 đã đưa ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời cho biết lập trường của Anh và Nhật Bản là kiên quyết phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực này.

Nhà chức trách Anh dự kiến triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào cuối năm nay, cũng như bỏ ngỏ khả năng điều tàu sân bay tiến vào Biển Đông.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin này.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

“Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này”, bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam nói gì về công hàm phản đối của Nhật Bản với Trung Quốc về Biển Đông?

Tại cuộc họp báo chiều 4/2, phóng viên đã đề nghị người phát ngôn cho biết phản ứng của Việt Nam về công hàm mới đây của Nhật phản đối một công hàm của Trung Quốc về Biển Đông hồi năm ngoái.

Trong ảnh: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày tham luận. Ảnh: TTXVN - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2021
Không để mất Biển Đông. Quân đội Việt Nam “sẵn sàng cho mọi tình huống”

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam có lập trường nhất quán về các vấn đề liên quan đến Biển Đông và điều đó đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, các dân tộc và cộng đồng quốc tế có lợi ích chung trong việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Chính vì vậy, việc các bên tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ thiện chí, trách nhiệm UNCLOS 1982 là một nguyên tắc thiết yếu.

“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, với tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm về vấn đề này”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam phản đối Trung Quốc thông qua Luật Hải Cảnh

Bình luận về việc Luật hải cảnh Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực hôm 1/2, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhắc lại phát biểu đưa ra trước đó vào ngày 29/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2021
Việt Nam bình luận về kế hoạch tích hợp lực lượng hải quân của Mỹ trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh rằng, khi ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc qia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Chính vì vậy, Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

“Việt Nam yêu cầu các nước không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
Bộ Ngoại giao nói về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sau Đại hội XIII

Trong cuộc họp báo hôm nay 4/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng nêu quan điểm của Việt Nam liên quan đến chính sách đối ngoại của Hà Nội sau thành công của Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là tương lai quan hệ Việt Nam – Trung Quốc thời kỳ sắp tới.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự họp báo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Bầu ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng bí thư lần 3, Đại hội XIII có vi phạm điều lệ hay không?

Trả lời về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra và kết thúc rất tốt đẹp.

Người phát ngôn cho biết, Đại hội Đảng lần thứ XIII lần này đã khẳng định Việt Nam kiên trì kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương đa dạng hóa, đẩy mạnh đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, tăng cường đan xen lợi ích.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng củng cố tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định.
“Chúng tôi mong muốn quan hệ Việt - Trung luôn phát triển lành mạnh ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định phát triển trong khu vực và trên thế giới”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Liên quan đến câu hỏi về Lưỡng hội Trung Quốc (Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc) tại Đại hội diễn ra vào tháng 3/2021 bàn về chính sách cải cách trên mọi lĩnh vực trong giai đoạn mới của Trung Quốc hiện nay, Việt Nam có sự quan tâm như thế nào về Lưỡng hội và vấn đề này?

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định đây là một kỳ họp vô cùng quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

“Việt Nam quan tâm và chúc kỳ họp (Lưỡng hội Trung Quốc) thành công.
Vấn đề Tân Cương là công việc nội bộ của Trung Quốc

Đáng chú ý, tại cuộc họp báo, phóng viên Tân Hoa xã cũng đề nghị Hà Nội bình luận về vấn đề Tân Cương.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, đây là “vấn đề nội bộ” của Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала