Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Anh kinh nghiệm gia nhập CPTPP

© Sputnik / Taras IvanovHọp báo Bộ Ngoại giao.
Họp báo Bộ Ngoại giao. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nước này ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực và sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ về việc Anh chính thức đề nghị gia nhập CPTPP ngày 1/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã biết về thông tin này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Việt Nam lên tiếng về căn cứ tên lửa của Trung Quốc, Biển Đông, quan hệ với Bắc Kinh sau Đại hội XIII

“CPTPP là Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước trong khu vực. Các nước thành viên CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập. Theo đó, các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp định và quy trình gia nhập này. Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam. Việt Nam”, bà Hằng nói.

Đến nay, có 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có Việt Nam.

Theo Reuters, ngày 1/2, tròn một năm rời Liên minh châu Âu, Anh chính thức đề nghị gia nhập CPTPP với mục đích mở ra những con đường mới cho thương mại hậu Brexit.

© AP Photo / Eugene HoshikoComprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP)
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Anh kinh nghiệm gia nhập CPTPP - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP)

Liên quan đến việc này, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định:

“Một năm sau khi rời EU, chúng tôi đang xây dựng những quan hệ đối tác mới”.

Ông Johnson cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ quyết định gia nhập CPTPP, mở ra cánh cửa mới củng cố quan hệ thương mại Mỹ - Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала