Đừng ‘gây sốc’ cho xã hội. Việt Nam kêu gọi bình tĩnh chống Covid-19

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNCác cư dân sinh sống tại chung cư Sky City Tower hồi hộp, phấn khởi chờ đến giờ dỡ bỏ cách ly.
Các cư dân sinh sống tại chung cư Sky City Tower hồi hộp, phấn khởi chờ đến giờ dỡ bỏ cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, các địa phương “đừng sợ mà làm quá lên”, phải bình tĩnh ứng phó, đừng “gây sốc cho xã hội”, không được “ngăn sông, cấm chợ”, không cản trở, làm khó dân.

Chiều nay, Việt Nam ghi nhận thêm 19 ca Covid-19 cộng đồng tại Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Điện Biên và Hà Giang, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 1.976 người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021 này, lô vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam để triển khai tiêm cho người dân.

Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế như Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, quốc tế sẽ hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Thêm 19 người mắc Covid-19, Hà Giang có ca đầu tiên

Trong thông báo đưa ra lúc 18h ngày 5/2, Bộ Y tế cho biết, hôm nay Việt Nam đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại Hà Nội (1 ca), Hải Dương (12 ca), Quảng Ninh (2 ca), Điện Biên (3 ca) và Hà Giang (1 ca).

Ca bệnh 1958 tại Hà Nội là vợ của bệnh nhân 1866 (tên T.N.M., là nam, 51 tuổi, kinh doanh tại Công ty Hoa Nam, ở Cầu Giấy, Hà Nội).

Thủ tướng Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Sợ Covid-19 lây lan, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi siết chặt biên giới với Việt Nam

Nữ bệnh nhân trên đã được đưa đi cách ly tập trung sau khi được xác định là F1 của bà Đ.T.T. (người phụ nữ trong gia đình mới chuyển nhà từ Hải Dương lên Cầu Giấy, Hà Nội – là bệnh nhân số 1814).

Về thông tin dịch tễ, khoảng 8h30-9h40 ngày 27/1, bà cùng chồng (là bệnh nhân 1866) đến văn phòng công chứng số 3 (tại số 6 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) để làm hợp đồng mua nhà với bệnh nhân 1814.

12 bệnh nhân tại Hải Dương là các bệnh nhân từ số 1959 đến 1967, bệnh nhân 1973 đến 1975. Trong số đó, có 2 bệnh nhân là công nhân khu công nghiệp thuộc TP Chí Linh đã được cách ly, không có nguy cơ lây ra cộng đồng. 8 trường hợp khác là ca bệnh liên quan khu công nghiệp TP Chí Linh. 2 ca là F1 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng.

2 bệnh nhân tại Quảng Ninh là bệnh nhân 1968 và 1969 là F1 của bệnh nhân số 1627, liên quan đến ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương.

© Ảnh : TTXVN phátPhong tỏa, cách ly y tế đối với xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng.
Đừng ‘gây sốc’ cho xã hội. Việt Nam kêu gọi bình tĩnh chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Phong tỏa, cách ly y tế đối với xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng.

3 bệnh nhân tại Điện Biên là các bệnh nhân số 1970, 1971 và 1972. Trong đó, có 2 ca là F1 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và ca còn lại đang điều tra dịch tễ.

Bệnh nhân tại Hà Giang là ca bệnh số 1976. Bệnh nhân này là F1 của các bệnh nhân đã công bố trước đó, liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Như vậy, đến nay đã có 12 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm Hải Dương (290 ca), Quảng Ninh (46 ca), Hà Nội (23 ca), Gia Lai (18 ca), Bình Dương (5 ca), Bắc Ninh (3 ca), Điện Biên (3 ca) Hòa Bình (2 ca), Hải Phòng (1 ca), TP.HCM (1 ca), Bắc Giang (1 ca) và Hà Giang (1 ca).

Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Có 6 người nhiễm Covid-19, tỉnh Điện Biên ‘cầu cứu’ Bộ Y tế

Trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố có dịch sáng nay do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên báo cáo hiện tỉnh có 88 máy thở, một máy xét nghiệm với công suất 250 mẫu mỗi ngày. Theo ước tính củaSở Y tế, số lượng sinh phẩm còn lại ở Điện Biên không đủ để tiếp tục xét nghiệm các ca nghi ngờ.

Do hiện nay đang là dịp cận Tết Nguyên đán, số lượng người lao động, sinh viên trở về tỉnh sẽ rất lớn. Sở Y tế tỉnh Điện Biên nhận định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, công tác phòng dịch khó khăn. Ngoài ra, Điện Biên là tỉnh có diện tích rộng, trên địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc, năng lực xét nghiệm không đáp ứng được nhu cầu. Do đó, Sở Y tế đề nghị Bộ chi viện.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Điện Biên cần đẩy nhanh xét nghiệm với tất cả F1. Với các trường hợp F2 phải cho tự cách ly tại nhà.

“Bộ Y tế sẽ cử ngay chi viện về xét nghiệm và điều trị từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho Điện Biên”, người đứng đầu ngành y tế khẳng định tại cuộc họp.

Bao giờ Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca?

Sáng 5/2, Bộ Y tế vừa tiếp nhận 21 tỷ đồng từ Công ty cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho Quỹ mua vaccine phòng chống dịch y tế tại Việt Nam.

Hà Nội tăng cường công tác xét nghiệm COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Lộ diện ‘Mạnh thường quân’ đưa 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay, dịch Covid-19 đang tái bùng phát ở 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Việt Nam luôn nỗ lực hết mình, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do coronavirus gây ra, tuy nhiên, muốn cuộc sống trở lại bình thường, cần có vaccine Covid-19.

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Chính phủ nhiều lần khẳng dịnh, vaccine là một trong những yêu tiên hàng đầu của ngành y tế Việt Nam.

Do đó, Bộ Y tế hiện đã và đang thúc đẩy nỗ lực sản xuất vaccine chống coronavirus trong nước và tiếp cận với các đối tác, nhà phân phối nước ngoài để nhanh chóng giúp người dân Việt Nam được sớm tiếp cận với vaccine Covid-19.

© AFP 2022 / Justin TallisVaccine AstraZeneca
Đừng ‘gây sốc’ cho xã hội. Việt Nam kêu gọi bình tĩnh chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Vaccine AstraZeneca

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, ưu tiên là làm thế nào để sớm có vaccine cung cấp, phục vụ cho người dân. Hiện, Việt Nam đã đàm phán và ký kết thỏa thuận với nhà sản xuất vaccine Astra Zeneca của Anh.

“Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác. Chúng tôi kỳ vọng sớm có vaccine để phục vụ người dân”, vị lãnh đạo khẳng định.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam và tiếp tục làm việc với các đối tác khác của Nga, Mỹ, Trung Quốc để có thêm nguồn vaccine chống coronavirus.

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Đừng ‘gây sốc’ cho xã hội. Việt Nam kêu gọi bình tĩnh chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.

GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin, dự kiến, cố gắng vào cuối tháng 2 này, đầu tháng 3/2021, lô vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam.

Theo một đại diện của Bộ Y tế, hiện giá bán vaccine AstraZeneca hiện chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số thông tin đã công bố trước đó, mức gia sẽ không dưới 200.000 đồng/mũi tiêm.

“Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vắc xin cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về tình hình sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine chống Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, hiện nay vaccine của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng.

Đối với vaccine của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao.

“Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vaccine của đơn vị này. Vaccine của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy”, GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin.

Việt Nam sẽ được hỗ trợ vaccine Covid-19

Theo thông tin từ cuộc gặp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Trưởng đại diện Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Về vaccine Covid-19, Hà Nội “toang”, tàu Cát Linh – Hà Đông, đóng cửa Nội Bài

Cổng thông tin Chính phủ cho biết, trong cuộc gặp, trưởng đại diện của các tổ chức trên đều trình bày với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kế hoạch hỗ trợ vaccine ngừa SARS-CoV-2 trong khuôn khổ Chương trình vaccine COVID-19 toàn cầu (COVAX).

Theo thông tin mà các trưởng đại diện UNDP, UNICEF, WHO cung cấp cho biết, họ đang làm việc, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để khẩn trương lên kế hoạch tiêm chủng tại Việt Nam theo đúng yêu cầu của COVAX.

Đáng chú ý, nếu thuận lợi, những lô vaccine đầu tiên của COVAX có thể được đưa về Việt Nam ngay trong Quý I/2021 này.

Trong cuộc gặp chiều nay với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Trưởng đại diện UNDP, UNICEF, WHO tại Việt Nam đều đánh giá cao kết quả chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam trong hơn một năm qua, đặc biệt là trong đợt bùng phát dịch mới đây trên cả nước, khi nhà chức trách phản ứng rất nhanh, cả hệ thống chính trị vào cuộc kịp thời và đạt được sự ủng hộ, đồng thuận trong nhân dân.

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.
Đừng ‘gây sốc’ cho xã hội. Việt Nam kêu gọi bình tĩnh chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Các Trưởng đại diện tại WHO, UNDP, UNICEF tại Việt Nam đều nhấn mạnh, qua theo dõi, quan sát cho thấy, đến nay tình hình hình dịch bệnh ở thủ đô Hà Nội và cả Việt Nam được kiểm soát tốt và không khí Tết Nguyên đán cổ truyền 2021 vẫn rộn ràng. Người dân Việt Nam vẫn tất bật lo sắm Tết nhưng không quên nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

Sáng kiến thuận lợi tiếp cận vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn cầu COVAX là một trong những sáng kiến đa phương nhằm đảm bảo cho người dân các nước nghèo, kém phát triển, đang phát triển vẫn có cơ hội tiếp cận nguồn vaccine Covid-19 trên tinh thần bình đẳng, công bằng. Việt Nam cũng nằm trong số nước được sáng kiến COVAX hướng đến.

Theo chương trình dự kiến, COVAX sẽ cung cấp miễn phí một số lượng vaccine chống coronavirus phù hợp cho một số nước, trong khi Chính phủ nước sở tại cung cấp kinh phí triển khai tiêm chủng.

Trao đổi với Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF, UNDP tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất hoan nghênh và cám ơn thiện chí, sự đóng góp to lớn này đến công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong nước.

Chống Covid-19 nhưng “đừng gây sốc cho xã hội”

Chiều nay, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến thảo luận liên quan đến băn băn khoăn của người dân những ngày qua về “cách ly y tế khi về quê đón Tết”.

Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ quan điểm, các địa phương trong công tác phòng chống dịch phải bình tĩnh ứng phó, đừng “gây sốc cho xã hội”.

“Khi ban hành các quy định phòng chống dịch cũng như triển khai công tác ứng phó dịch bệnh, các địa phương cần tránh những việc làm gây sốc cho xã hội”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Tình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC tại Lễ khởi động. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2021
Tình nguyện viên tin tưởng vào vaccine COVID-19 của Việt Nam
Ông Vinh cho rằng, dù là các đại phương chưa có kinh nghiệm chống dịch như Gia Lai thì Trung ương và các địa phương đã có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ kịp thời.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, vừa qua, nhiều tỉnh làm chưa thực sự chuẩn xác, có nơi sợ nên làm quá, siết chặt, khiến dân không dám về quê.

PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản chính thức, quy định rõ về điểm dịch, vùng dịch để các địa phương căn cứ vào đó mà triển khai thống nhất, tránh tình trạng mỗi nơi hiểu và hành động một kiểu khác nhau.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế hiện đang xây dựng văn bản và sẽ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Trên cơ sở này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định về khu vực ổ dịch và lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội…

Theo Thứ trưởng, tất cả người dân sinh sống ở khu vực bị phong tỏa phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trừ các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt như bệnh nặng, cần đưa đi cấp cứu mới được rời nơi phong tỏa và được kiểm soát chặt chẽ.

“Còn những người không sinh sống trong khu vực bị phong tỏa vẫn được đi lại bình thường, chỉ cần khai báo y tế và không phải bị cách ly (trừ trường hợp đã xác định là F1, F2)”, Thứ trưởng cho biết.

Ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tất cả những đối tượng trở về từ khu vực có ổ dịch (ca F1) đều phải đưa đi cách ly tập trung, đối tượng F2 phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng còn lại được sàng lọc, giám sát y tế, được ra khỏi khu phong tỏa, khoanh vùng nếu có sự cho phép của chính quyền địa phương.

Nếu được về nơi cư trú, những đối tượng này bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ như các ca F2 tại nơi phong tỏa.

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, 11 tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 nhưng không có nghĩa tất cả người dân đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, đặc biệt không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”.

“Các địa phương không được “ngăn sông, cấm chợ”, không được làm quá yêu cầu, gây cản trở, khó khăn cho dân”, ông Tuyên nói.

Theo Thứ trưởng, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng khẩn trương tham mưu, ban hành văn bản hướng dẫn liên quan đến vấn đề cách ly phù hợp.

Tại cuộc họp chiều nay, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong việc khai báo y tế, vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đi qua các vùng có dịch bệnh.

Cùng với đó, Bộ Y tế theo dõi sát công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, thực hiện phong tỏa trên tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo là “hẹp nhất, gọn nhất có thể”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, những người được phép di chuyển trong kỳ nghỉ Tết tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đề xuất điều chỉnh thời gian cách ly từ 21 xuống còn 14 ngày

Liên quan đến thời gian cách ly tập trung là 21 ngày (trước đó là 14 ngày), Bộ Y tế kiến nghị có điều chỉnh thích hợp.

Theo đó, các kết quả nghiên cứu cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 mới có hệ số lây cao hơn, thời gian khởi phát nhanh hơn, tuy nhiên, thời gian ủ bệnh của tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 đều vào khoảng 14 ngày.

COVID-19: Hà Nội phong tỏa chung cư T6 khu đô thị Times City - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Hà Nội phạt tiền 4 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội

Do đó, Bộ Y tế đề xuất xem xét, phân tích để có văn bản điều chỉnh thời hạn cách ly tập trung.

“Thực tế, các nước trên thế giới cũng đang thực hiện cách ly tập trung là 14 ngày”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường chỉ đạo, xử lý nghiêm các phương tiện xe khách, xe đường dài di chuyển từ vùng dịch về các địa phương, điển hình như Điện Biên vừa qua đã phát hiện ca nhiễm coronavirus.

Ban Chỉ đạo cho hay, dù dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt nhưng các địa phương cần tập trung theo dõi, điều tra dịch tễ của người dân, đặc biệt là trên các chuyến xe khách từ vùng dịch trở về, tránh tình trạng lây nhiễm ra cộng đồng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала