Liệu Biden có thành công trong việc chia rẽ liên minh giữa Nga và Trung Quốc?

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Theo Boris Mezhuev, một nhà khoa học chính trị người Nga, phó giáo sư Khoa Triết học đại học tổng hợp quốc gia Matxcơva, cuộc chiến chống Nga không phải là mục tiêu ưu tiên của chính quyền mới của Mỹ, kế hoạch chiến lược chính của nước này là kiềm chế Trung Quốc và chia rẽ quan hệ đồng minh với Liên bang Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu quan trọng hôm thứ Năm, lần đầu tiên ông công khai kêu gọi chính quyền Nga trả tự do ngay lập tức cho Alexei Navalny. Ông cũng nói rằng việc gia hạn hiệp ước START-3 với Nga cho thấy Hoa Kỳ đã sẵn sàng giao tiếp với các đối thủ của mình. Tổng thống Mỹ đã hứa rằng Mỹ sẽ buộc Nga “phải trả giá" Nga vì những hành động của mình. Đồng thời, ông gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ, lưu ý rằng Washington sẽ cạnh tranh với Bắc Kinh "từ vai vế của kẻ mạnh."

“Biden không thể phớt lờ tình hình chính trị trong nước, rõ ràng là ông ấy phải phản ứng bằng cách này hay cách khác. Nhưng rõ ràng Nga không phải là ưu tiên trong chính sách của ông ấy. Nhiệm vụ chính mà ông ấy đặt ra là kiềm chế Trung Quốc, sự mở rộng và sức mạnh địa kinh tế của đất nước này", - ông Mezhuev nói với Sputnik.

Theo ông, cần phải tính đến tình hình ý thức hệ với Nga và sự tồn tại của vận động hành lang chính trị nội bộ ở Mỹ, vốn sẽ không mềm đi chút nào trong quan hệ với Nga.

Джо Байден выступает с речью во время своей инаугурации - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Ông Biden hứa sẽ bắt Nga trả giá cho tất cả
“Nếu Biden tỏ ra yếu thế trước Nga, đảng Cộng hòa, những người vừa bị cáo buộc rằng tổng thống của họ là con rối của Nga, đương nhiên sẽ lại khởi động chiến dịch chống Nga với quy mô lớn. Vì vậy, tôi sẽ không chú ý nhiều đến những tuyên bố chính sách đối ngoại gay gắt, chúng phải nghe kêu tai như vậy, và có sẽ sau đó sẽ là một số hành động nào đó", - chuyên gia tin tưởng.

Năm 2021 sẽ là một năm khó khăn đối với Nga

Ông không loại trừ rằng trong tương quan này, năm 2021 sẽ khó khăn đối với Nga, đặc biệt là trong giai đoạn chiến dịch tranh cử.

“Nhưng tôi nghĩ kế hoạch chiến lược của Biden là không để Nga đến với Trung Quốc, chia rẽ liên minh này, làm sao để Nga gần gũi hơn một chút với Âu-Đại Tây Dương hơn là gần với Trung Quốc. Câu chuyện với việc gia hạn START-3 chứng minh rằng bất chấp tất cả những điều hùng biện này, mặc dù thực tế là sẽ có một sự ngăn cách với Nga về ý thức hệ, nhưng tôi cảm nhận rằng ưu tiên của chính quyền này sẽ không phải là cuộc đấu tranh với Nga. Tôi nghĩ rằng đây là nhiệm vụ mà họ không thể quay lưng lại, nhưng đó không phải là mục tiêu ưu tiên. Không phải vì tình yêu đặc biệt đối với đất nước chúng ta, mà vì Mỹ hiểu rằng một liên minh đầy đủ giữa Trung Quốc và Nga chống lại phương Tây sẽ không có lợi cho phương Tây ", - người đối thoại của hãng thông tấn kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала