Liệu các đối tác của Mỹ có hỗ trợ chính sách trừng phạt Myanmar hay không?

© REUTERS / Issei KatoBiểu tình ở Nhật Bản chống lại cuộc đảo chính quân sự của Myanmar
Biểu tình ở Nhật Bản chống lại cuộc đảo chính quân sự của Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Myanmar không đề cập đến bất kỳ biện pháp cứng rắn nào đối với quân đội nước này, do đã ban bố tình trạng khẩn cấp, điều này thể hiện sự tôn trọng các vấn đề nội bộ đất nước. Ấn Độ cũng khó có thể tuân theo chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Myanmar.

Các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn cho biết Nhật Bản sẽ làm điều này rất cẩn thận để không gây tổn hại cho các công ty của chính mình.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp ở Myanmar, cũng như việc bắt giữ các nhà lãnh đạo chính trị dân sự, theo tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, lưu hành ngày 4 tháng Hai. Tài liệu kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ và cung cấp quyền tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở để giúp đỡ những người cần thiết. Đồng thời, tái khẳng định cam kết vững chắc đối với chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.

Tài liệu nói gì?

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Tại sao Hun Sen từ chối bình luận về cuộc đảo chính ở Myanmar?
Văn kiện được nhất trí tương đối nhanh chóng sau cuộc thảo luận kín về tình hình Myanmar diễn ra vào ngày 2 tháng Hai. Theo các nguồn tin ngoại giao lưu ý,  từ ngữ trong tuyên bố nhẹ nhàng hơn so với dự thảo ban đầu do Vương quốc Anh đề xuất. Tài liệu không đề cập hay lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar. Trung Quốc và Nga có thể khẳng định không thể chấp nhận việc chính trị hóa nội dung cuối cùng của văn kiện, có liên quan đến việc can thiệp vào các vấn đề của Myanmar. Quan điểm này này được hỗ trợ bằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lưu hành trong quá trình làm việc của tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về văn bản cuối cùng. Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo môi trường bên ngoài thuận lợi cho Myanmar để giải quyết đúng đắn những khác biệt và giúp đạt được sự ổn định chính trị và xã hội ở quốc gia đó.

Biden đã thảo luận với ai về tình hình ở Myanmar?

Hôm thứ Năm, trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại tại Bộ Ngoại giao trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, Joseph Biden nói ông đã thảo luận về tình hình ở Myanmar với các đối tác và đồng minh. Trong số đó có Ấn Độ và Nhật Bản. Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cũng đề cập về tình hình với các đại sứ ASEAN tại Washington. Ông gọi các sự kiện ở Myanmar là "cuộc đảo chính" và lưu ý tầm quan trọng của sự hỗ trợ khu vực đối với việc khôi phục nền dân chủ ngay lập tức ở Myanmar.

© REUTERS / Shwe Paw Mya TinNhững người ủng hộ quân đội trong cuộc biểu tình ở Yangon
Liệu các đối tác của Mỹ có hỗ trợ chính sách trừng phạt Myanmar hay không? - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Những người ủng hộ quân đội trong cuộc biểu tình ở Yangon

Không rõ chính trị gia Mỹ có tìm kiếm sự ủng hộ cụ thể từ các nước ASEAN đối với lập trường của Mỹ đối với Myanmar hay không. Và Mỹ, đánh giá theo tuyên bố của Jake Sullivan, đang xem xét các lựa chọn khác nhau để trừng phạt Myanmar. Trong khi đó, ASEAN, dựa trên các nguyên tắc chính của mình, tránh xa bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề Myanmar, kêu gọi các bên giải quyết xung đột trong lĩnh vực pháp lý.

Naypyitaw, Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Việt Nam lên tiếng về đảo chính quân sự ở Myanmar
Giới quan sát cũng giải thích thái độ cực kỳ kiềm chế của từng nước ASEAN trước sự kiện Myanmar, do sự hiện diện của hàng trăm nghìn người nhập cư từ quốc gia này trên lãnh thổ của họ. Ví dụ ở Thái Lan, khoảng 80% tổng số lao động nhập cư đến từ Myanmar. Đồng thời, có khoảng 2,6 triệu lao động nhập cư có đăng ký và thêm 3 - 4 triệu người không đăng ký. Khoảng 340 000 công dân Myanmar sống ở Malaysia, với hơn 154 000 đăng ký tị nạn hoặc xin tị nạn. Có khoảng 200 nghìn người Myanma ở Singapore. Trong số họ có cả những người ủng hộ quân đội và những người chạy trốn khỏi Myanmar trong thời gian cầm quyền của giới quân nhân. Do đó, rõ ràng là các chính phủ Thái Lan, Malaysia, Singapore ít quan tâm đến thực tế là nhóm dân số này đã trở thành nguồn gốc của bất kỳ sự bất ổn nào.

Mỹ có thể dựa vào các đối tác của mình?

Liệu Mỹ có thể hoàn toàn tin tưởng vào các đối tác của mình tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, chủ yếu là Ấn Độ và Nhật Bản, khi lựa chọn một phản ứng cứng rắn trước việc quân đội nắm chính ở Myanmar? Đây là một vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành phản ứng bên ngoài đối với các sự kiện ở Myanmar. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Valery Kistanov - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Khoa học Nga, lưu ý Ấn Độ khó có thể tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Myanmar. Nhật Bản sẽ làm điều này một cách cẩn trọng để không gây hại cho các công ty của mình:

Mytel - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Tình hình Myanmar căng thẳng, Mytel và VNG của Việt Nam đang làm ăn ra sao ở quốc gia này?

“Ấn Độ và Nhật Bản hiện đang xích lại gần nhau hơn về mặt quân sự, kinh tế và chính trị, cả với nhau và với Hoa Kỳ. Họ đang xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng của mình trong khu vực, bao gồm cả Myanmar, điều mà Hoa Kỳ khuyến khích, trái ngược với trường hợp Trung Quốc. Tuy nhiên, có nhiều nghi ngờ việc Ấn Độ sẽ tiếp bước Hoa Kỳ với các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Myanmar. Nhật Bản, tất nhiên, sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ, vì liên minh của họ rất chặt chẽ. Nhiều khả năng Nhật Bản có thể áp đặt một số loại trừng phạt kinh tế đối với Myanmar nếu Washington làm như vậy. Riêng Nhật Bản chưa chắc đã đi trước, vì họ có lợi ích kinh tế rất lớn ở Myanmar.
Nhật Bản, không giống như Hoa Kỳ, sẽ không cắt đứt quan hệ với Myanmar vì chế độ quân sự, mà sẽ sử dụng điều đó để củng cố vị thế của mình, và nhận ra bất kỳ sự suy giảm vị thế nào sẽ dẫn đến gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại quốc gia này. Do đó, Nhật Bản sẽ cố gắng hết sức cẩn thận áp đặt các hạn chế đối với Myanmar dưới áp lực của Hoa Kỳ, để không làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh tại đó".

Hoàng hôn ở Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong cơn bất ổn chính trường Myanmar
Các nhà quan sát lưu ý quan chức cấp cao Ấn Độ và Nhật Bản, những người gần đây đã đến thăm Myanmar, luôn gặp gỡ những người đứng đầu chính quyền dân sự cùng với đại diện của giới tinh hoa quân đội. Đặc biệt, điều này là do mối quan hệ chặt chẽ giữa quân đội Nhật Bản và Myanmar. Bộ Quốc phòng đào tạo các sĩ quan Myanma về quân y, khí tượng hàng không, cứu trợ thiên tai và tiếng Nhật. Hai bên hỗ trợ trao đổi học thuật, trong đó các sĩ quan Myanmar được đào tạo tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản.

Về phần mình, Ấn Độ dựa vào sự hỗ trợ của quân đội Myanmar để chống lại phe ly khai ở các bang phía đông bắc giáp biên giới với Myanmar, những người thường tìm đến tị nạn ở Myanmar. Ngoài ra, hoạt động của họ còn làm suy yếu an ninh và ổn định của một số hành lang kinh tế mà Ấn Độ đang xây dựng qua Myanmar đến Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала