Tổng thống bị phế truất của Myanmar bị đưa đến địa điểm không xác định

© REUTERS / Soe Zeya TunTổng thống Myanmar Win Myint
Tổng thống Myanmar Win Myint - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
BANGKOK (Sputnik) - Tổng thống Myanmar Win Myint, người bị bắt giữ trong cuộc đảo chính, đã được chuyển từ dinh tổng thống sang một tòa nhà khác, hiện chưa rõ tung tích của nguyên thủ quốc gia bị lật đổ, theo Kyi Toe - người đứng đầu Ủy ban quan hệ công chúng của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cho biết (NLD).
"Tổng thống và gia đình đã được chuyển từ dinh tổng thống đến một ngôi nhà khác", ông viết trên tài khoản Facebook.

Aung San Suu Kyi bị quản thúc tại gia

Trong một bài đăng khác, ông thông báo Ủy viên hội đồng nhà nước (trên thực tế là thủ tướng Myanmar), người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi, vẫn khỏe mạnh và bị quản thúc tại tư gia ở thủ đô Naypyidaw.

Mytel - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Tình hình Myanmar căng thẳng, Mytel và VNG của Việt Nam đang làm ăn ra sao ở quốc gia này?

“Bà Aung San Suu Kyi khỏe mạnh, bà đang ở tư dinh của Cố vấn Nhà nước», ông viết.

Hôm thứ Tư, Kyi Toe nói Tổng thống Myanmar, người đứng đầu NLD, và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đã bị buộc tội dưới hai tội danh.

Sau khi chuyển giao quyền lực cho quân đội, 133 thành viên NLD, bao gồm một nhóm lớn thành viên quốc hội, đã bị bắt tại Naypyidaw, theo Hiệp hội Viện trợ Tù nhân Chính trị Myanmar. 14 người khác bị bắt ở Yangon và các thành phố khác trong nước. Truyền thông Myanmar đưa tin vào thứ Hai và thứ Ba rằng tổng cộng hơn 400 người đã bị bắt giữ trên khắp đất nước.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Vào ngày 1/2, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp thời hạn một năm và về việc thay thế lãnh đạo đất nước, đồng thời giải thích lý do là vì có sự gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11. Đã có khoảng 30 người đã bị giam giữ, bao gồm cả Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Người đoạt giải Nobel thế giới của Aung San Suu Kyi. Đảng của bà thắng cử và có nhiệm vụ phải bắt đầu lập ra chính phủ mới. Mạng Internet ở đất nước này thỉnh thoảng bị ngắt, các kênh truyền hình nhà nhà nước bị ngừng hoạt động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала