Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Điện Biên

© Ảnh : Xuân Tiến-TTXVNĐoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ kiểm tra cơ sở vật chất của Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ.
Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ kiểm tra cơ sở vật chất của Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ về việc khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn.

Khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Điện Biên Phủ

Ngày 6/2, Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế gồm đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ về việc khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn.

Các cư dân sinh sống tại chung cư Sky City Tower hồi hộp, phấn khởi chờ đến giờ dỡ bỏ cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Đừng ‘gây sốc’ cho xã hội. Việt Nam kêu gọi bình tĩnh chống Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên thông tin, đến sáng 6/2, tỉnh có 3 trường hợp mắc Covid-19 là các bệnh nhân 1.970, 1.971 (có địa chỉ tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và 1.972 (trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ). Ba trường hợp còn lại tại huyện Mường Nhé và xã Nà Tấu (thành phố Điện Biên Phủ) sau lần xét nghiệm đầu tiên cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, đến nay đã có kết quả xét nghiệm lần 2 và lần 3 âm tính.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, hiện bệnh nhân 1.972 và 16 ca F1 liên quan đã được đưa về khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Tại buổi làm việc, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và ông Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh cần khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để điều trị cho các bệnh nhân xác định mắc Covid-19.

© Ảnh : Xuân Tiến-TTXVNKhu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đang cách ly bệnh nhân số 1972 và 15 trường hợp F1 liên quan.
Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Điện Biên - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đang cách ly bệnh nhân số 1972 và 15 trường hợp F1 liên quan.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi khảo sát thực tế tại 3 bệnh viện trên địa bàn, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ. Qua đó, đoàn đã quyết định chọn Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ làm bệnh viện dã chiến với quy mô 200-300 giường bệnh, trong đó có từ 15-20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở  để điều trị người mắc Covid-19.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ thông tin thêm: “Về việc thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, hiện nay cơ sở phòng ốc tại đây có thể đảm bảo, tuy nhiên thiếu về nhân lực và trang thiết bị”.
© Ảnh : Xuân Tiến-TTXVNTrung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ là nơi đặt bệnh viện dã chiến, quy mô 200 - 300 giường bệnh trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người bệnh COVID-19.
Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Điện Biên - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ là nơi đặt bệnh viện dã chiến, quy mô 200 - 300 giường bệnh trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người bệnh COVID-19.

Đoàn công tác phối hợp cùng ngành y tế Điên Biên lên kế hoạch cụ thể về nhân lực, huy động thêm lực lượng chuyên ngành truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu và các chuyên ngành khác ở Điện Biên; tiến hành tập huấn, đào tạo để những cán bộ y tế này có thể tham gia vào hoạt động của bệnh viện dã chiến trong thời gian có bệnh nhân mắc Covid-19.

Quyết không để dịch lan rộng, không có bệnh nhân tử vong

Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế cho biết đã thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly trong bệnh viện, thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Y tế khi có dịch xảy ra là hạn chế tối đa việc để tăng số ca, không để xuất hiện ca mới và cố gắng tối đa không để bệnh nhân tử vong.

Phun hóa chất khử khuẩn tại thị xã Ayun Pa và Ia Pa tại Gia Lai - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Phong tỏa bệnh viện đa khoa Gia Lai vì có bệnh nhân mắc Covid-19 đến khám

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương bố trí thêm nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên.

Được biết, trong ngày 6/2, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh là những kỹ sư chuyên về thiết kế bệnh viện, thiết kế các đơn vị hồi sức cùng với trang thiết bị vận chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai lên tỉnh Điện Biên.

“Đội ngũ này sẽ cùng với các chuyên gia về chuyên môn của bệnh viện thiết lập lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng. Tại đây, Đoàn công tác có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến Trung ương”, ông Đào Xuân Cơ chia sẻ.

Qua khảo sát trực tiếp một số địa điểm trên địa bàn tỉnh, ngoài Trung tâm Y tế tế thành phố Điện Biên Phủ được chọn làm bệnh viện dã chiến, tỉnh tiếp tục lên phương án và dự phòng thêm các vị trí khác nhằm ứng phó tốt nhất cho mọi tình huống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала