Tokyo phản đối Bắc Kinh vì việc tàu tuần tra hiện diện trong khu vực Senkaku

CC BY-SA 2.0 / Al Jazeera English / Senkaku/DiaoyuĐảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông.
Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
TOKYO (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản đã phản đối việc Trung Quốc cho hai tàu tuần tra của họ đi vào lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku, Kyodo dẫn lời các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết.

Bốn tàu Trung Quốc hôm thứ Bảy đã có mặt ở vùng tiếp giáp - một phần vùng nước giáp với lãnh hải thuộc khu vực quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư) mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Sau đó hai chiếc tàu trong số đó đi vào lãnh hải và ở đó khoảng 8 giờ. Những tàu này cũng cố gắng tiếp cận một tàu cá Nhật Bản. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản lưu ý rằng đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc thâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản kể từ ngày 1/2, khi luật ở Trung Quốc cho phép sử dụng vũ lực đối với tàu nước ngoài có hiệu lực.

Quần đảo Senkaku - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2021
Đã sang ngày thứ ba tàu tuần tra Trung Quốc ở quần đảo Senkaku đang tranh chấp

Phía Nhật Bản lên tiếng phản đối, gọi đây là "những hành động không thể chấp nhận được".

Kỷ lục mới

Năm ngoái, tàu Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp 333 lần, đây là một kỷ lục, và trong lãnh hải của Nhật Bản trong khu vực này, tàu Trung Quốc thâm nhập 24 lần với số lượng 78 tàu. Năm ngoái cũng là năm kỷ lục về thời gian tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải. Vào tháng 10,  tàu Trung Quốc đã ở trong lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku hơn 57 giờ. Kỷ lục trước đó cũng thuộc về năm ngoái — vụ việc tương tự xảy ra vào tháng 7, khi tàu Trung Quốc  hiện diện trong lãnh hải 39 giờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала