Dịch Covid-19: Xuyên đêm hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Điện Biên

© Ảnh : Xuân Tiến-TTXVNBác sĩ, chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế đang giới thuyết về hình thái, sự bố trí các khoa của Bệnh viên dã chiến; và trang bị cho đội ngũ y, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện dã chiến những kỹ năng an toàn, tránh lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ.
Bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế đang giới thuyết về hình thái, sự bố trí các khoa của Bệnh viên dã chiến; và trang bị cho đội ngũ y, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện dã chiến những kỹ năng an toàn, tránh lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Sau hơn 15 giờ triển khai, bệnh viện dã chiến ở Điện Biên với quy mô 300 giường bệnh đã được thiết lập. Các kỹ sư, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh Điện Biên làm việc xuyên đêm, chủ yếu tập trung vào việc hoàn thành phòng hồi sức cấp cứu, được xem là quan trọng nhất trong bệnh viện dã chiến.

Hơn 30 chuyên gia đến Điện Biên hỗ trợ chống dịch Covid-19

Ngày 7/2, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau giờ 15 giờ triển khai, đội ngũ kỹ sư của Bệnh viện Bạch Mai đã cơ bản hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

© Ảnh : Xuân Tiến-TTXVNKiểm tra sự ổn định của hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Phòng vật tư tiêu hao của bệnh viện dã chiến.
Dịch Covid-19: Xuyên đêm hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Điện Biên - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Kiểm tra sự ổn định của hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Phòng vật tư tiêu hao của bệnh viện dã chiến.

Để điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là những bệnh nhân chuyển biến nặng, nguy kịch, Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển lên bệnh viện dã chiến những trang thiết bị hiện đại bậc nhất ở bệnh viện tuyến trung ương hiện nay như hệ thống oxy, khí nén, máy thở chức năng cao, máy tim phổi nhân tạo (ECMO) tại các giường hồi sức cấp cứu.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ kiểm tra cơ sở vật chất của Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Điện Biên

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, các kỹ sư, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và cán bộ, nhân viên y tế của Điện Biên đã làm việc xuyên đêm, chủ yếu tập trung vào việc hoàn thành phòng hồi sức cấp cứu, được xem là quan trọng nhất trong bệnh viện dã chiến; lắp ghép các máy móc, trang thiết bị y tế, giường bệnh chuyển lên từ Hà Nội lên; lau chùi, dọn dẹp khu vực hồi sức cấp cứu để đưa vào sử dụng điều trị cho các bệnh nhân.

Đến sáng 7/2, cơ bản phòng hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đã hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng ngay với hơn 16 giường hồi sức cùng trang thiết bị y tế hiện đại.

Ông Đào Xuân Cơ khẳng định, trong các thiết bị có hệ thống máy tim phổi nhân tạo được xem là thiết bị hiện đại nhất và quan trọng nhất. Trong trường hợp tim phổi của bệnh nhân bị tổn thương nặng, máy thở khác không đáp ứng được thì thiết bị này sẽ làm việc thay thế cho tim, phổi của bệnh nhân, giúp tim, phổi bệnh nhân có thời gian nghỉ hồi phục.

© Ảnh : Xuân Tiến-TTXVNVới những trang thiết bị máy móc hiện đại, Bệnh viện dã chiến có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến Trung ương.
Dịch Covid-19: Xuyên đêm hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Điện Biên - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Với những trang thiết bị máy móc hiện đại, Bệnh viện dã chiến có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến Trung ương.

Cũng theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ được chọn làm cơ sở bệnh viện dã chiến đã đáp ứng yêu cầu cấp cứu bệnh nhân nặng. Bệnh viện dã chiến quy mô 250-300 giường bệnh, với 20 giường hồi sức tích cực.

Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Có 6 người nhiễm Covid-19, tỉnh Điện Biên ‘cầu cứu’ Bộ Y tế

Nhân lực cho bệnh viện gồm các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Kỹ thuật y sinh, cùng các chuyên gia khác giàu kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai lên chi viện.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai đã triệu tập hơn 30 cán bộ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu và bác sĩ điều dưỡng thực hiện tập huấn, đào tạo để các y, bác sĩ tại chỗ có thể tham gia vào hoạt động của bệnh viện dã chiến. Các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh nghi nhiễm; thực hiện tốt quy trình vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại khu vực thăm khám, điều trị; bảo vệ nhân viên y tế và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện toàn tỉnh Điện Biên có 3 trường hợp mắc Covid-19 cư trú tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) và bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn (thành phố Điện Biên Phủ). Tỉnh Điện Biên vẫn đang tích cực triển khai công tác truy vết các đối tượng F1, F2, F3 liên quan đến các bệnh nhân để tiến hành cách ly, tránh dịch lây lan trong cộng đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала