IAEA tìm thấy dấu vết của chất phóng xạ tại các cơ sở ở Iran hồi mùa thu

© Flickr / IAEA ImagebankUranium Ore
Uranium Ore - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) — Thanh tra của IAEA đã tìm thấy dấu vết của chất phóng xạ trong các mẫu lấy tại hai địa điểm ở Iran vào mùa thu năm ngoái, Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời ba nhà ngoại giao.

Chất phóng xạ lạ

Các nhà ngoại giao nói với tờ báo rằng họ không biết thanh tra đã tìm thấy chất nào. Được biết, IAEA (Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế) vẫn chưa thông báo những phát hiện mới nhất cho các quốc gia thành viên.

Một phụ nữ trước bảng quảng cáo chống Mỹ ở Tehran. Ngày 8 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2021
Mỹ kêu gọi thế giới lên án Iran trong trường hợp nước này trục xuất thanh sát viên IAEA

Trước đó, đại diện chính thức của chính phủ Iran, Ali Rabia, đã thông báo khởi động quy trình làm giàu uranium ở mức 20% tại cơ sở hạt nhân ở Fordo. Iran đã phê chuẩn đạo luật "Biện pháp chiến lược để dỡ bỏ lệnh trừng phạt" do quốc hội khởi xướng, dự kiến ​​sản xuất uranium với mức độ làm giàu từ 20% trở lên.

Luật cũng quy định việc sử dụng các thế hệ máy ly tâm mới trong vòng ba tháng: một nghìn máy ly tâm IR-2M và ít nhất 174 máy ly tâm IR-6. Số lượng máy sau này có nghĩa vụ tăng lên một nghìn trong một năm.

Trong khi đó, thỏa thuận hạt nhân chỉ liên quan đến việc sử dụng máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên và làm giàu uranium ở mức 3,67%.

Luật buộc chính phủ từ bỏ nghị định bổ sung với IAEA về xác minh mở rộng hoạt động hạt nhân, nếu trong vòng hai tháng kể từ ngày luật "có hiệu lực", các bên tham gia giao dịch không thực hiện thỏa thuận. Các nghị sĩ nhấn mạnh vào việc bình thường hóa hoạt động ngân hàng và xuất khẩu dầu sang châu Âu, bị cản trở bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Nghị quyết đã được chuẩn bị trong một thời gian dài, nhưng trước vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân cấp cao Mohsen Fakhrizadeh vào cuối tháng 11, quốc hội đã xem xét nó trong chế độ cấp tốc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала