Nhà Trắng tính toán chuyện ngăn Trump truy cập thông tin mật

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Ý định của nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden - không tiết lộ thông tin mật cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – còn chưa phải là quyết định cuối cùng, tờ Washington Post đưa tin dẫn tuyên bố của Nhà Trắng.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của CBS, Biden nói rằng không nên chia sẻ thông tin mật cho Trump. Tổng thống Mỹ e rằng trong trường hợp được chia sẻ và tiếp cận, cựu Tổng thống sẽ có thể «sơ ý tiết lộ» và «nói ra điều gì đó».

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Biden chỉ thị không tiết lộ thông tin mật cho Trump

Tuỳ theo quyết định của đương kim nguyên thủ quốc gia, các cựu Tổng thống Mỹ có thể được nhận thông tin mật cả sau khi rời chức vụ. Tuy nhiên, trong trường hợp với người tiền nhiệm, như các phụ tá của Biden cho biết, Tổng thống «nhường» vấn đề cho các đại diện của cộng đồng tình báo giải quyết.

Còn chưa quyết định

«Tổng thống Biden bày tỏ sự lo ngại rằng cựu Tổng thống Trump sẽ tiếp cận được các thông tin tình báo tuyệt mật, nhưng ông cũng tin tưởng sâu sắc vào ê-kip của mình theo vấn đề tình báo sẽ quyết định cách thức cung cấp thông tin mật nếu khi nào đó cựu Tổng thống yêu cầu họp ngắn», - CBS trích tuyên bố của Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki.

Tờ báo này chỉ ra rằng các cựu Tổng thống không nhận được tin về các cuộc họp giao ban mật với cùng một khối lượng như nguyên thủ quốc gia đương nhiệm. Tuy nhiên, các cuộc họp của họ do các quan chức tình báo tiến hành chủ yếu vì tôn trọng quy chế và địa vị của các cựu lãnh đạo, hoặc đôi khi là để chuẩn bị cho các cựu Tổng thống, cụ thể là khi họ cần đại diện cho chính quyền ở nước ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала