Vaccine AstraZeneca không đủ sức bảo vệ tốt để chống lại biến thể coronavirus Nam Phi

© AP Photo / Natacha PisarenkoVắc xin ngừa coronavirus của công ty AstraZeneca
Vắc xin ngừa coronavirus của công ty AstraZeneca - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Vaccine ngừa coronavirus do công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca phối hợp với các chuyên gia từ Đại học Oxford điều chế, đã chứng tỏ hiệu quả thấp khi chống lại biến thể Nam Phi của conoravirus, theo thông báo trên tờ Financial Times.

Theo thông tin của báo, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng ở Nam Phi với sự tham gia của 2.026 người, hóa ra hai liều vaccine không thể bảo vệ được người đã tiêm chủng chống lại các dạng bệnh nhẹ và trung bình do chủng đột biến mới của coronavirus gây ra.

Những người phụ nữ đeo khẩu trang  trên phố ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Dù là biến thể corona Anh hay Nam Phi, Việt Nam cũng sẽ dập tắt dịch mọi ổ dịch Covid-19

Bình luận về kết quả nghiên cứu, AstraZeneca tuyên bố rằng mẫu bệnh nhân «tương đối nhỏ», còn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học hiện thời vẫn chưa qua đánh giá chuyên gia. Ban đầu công ty lưu ý rằng vaccine «có thể bảo vệ khỏi trường hợp bệnh nặng», đặc biệt nếu khoảng cách giữa các lần tiêm là 8-12 tuần.

Đột biến coronavirus từ Nam Phi

Một đột biến khác của coronavirus - chủng 501.V2 - phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng 10 năm ngoái. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đây là chủng virus chiếm ưu thế ở Nam Phi. Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng chủng này, giống như chủng biến thể tìm thấy ở Anh, có sức lây lan mạnh hơn tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy nó ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong.

Cộng hoà Nam Phi dẫn đầu châu lục về số trường hợp nhiễm coronavirus được phát hiện và số ca tử vong. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, ở Cộng hoà Nam Phi xác nhận hơn 1,4 triệu trường hợp nhiễm bệnh trong cả nước và gần 46.000 người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала