Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình ở Myanmar, cảnh sát dùng vòi rồng

© REUTERS / StringerCuộc biểu tình ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar
Cuộc biểu tình ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Đăng kýZelo
BANGKOK (Sputnik) - Hàng chục nghìn người đang tham gia các cuộc biểu tình đã kéo dài ba ngày liền phản đối việc quân đội ở Myanmar đảo chính, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình, cổng thông tin Mizzima cho biết trên tài khoản Twitter của họ.

Cảnh sát sử dụng vòi rồng

Vòi rồng đã được sử dụng ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar. Cổng thông tin đăng các bức ảnh về một cuộc biểu tình ở thủ đô và việc sử dụng vòi rồng. Hiện vẫn chưa có thông tin về các nạn nhân. 

Biểu tình ở Yangon và Mandalay

Cổng thông tin Irrawaddy đăng tải video về các cuộc biểu tình quần chúng diễn ra đồng thời ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar và thành phố lớn thứ hai Mandalay. Cổng thông tin lưu ý rằng tại Mandalay, trong ba ngày đầu tiên của cuộc biểu tình, giữa những người tham gia biểu tình có các nhà sư Phật giáo, họ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Myanmar và đã nhiều lần trở thành lực lượng dẫn đầu các cuộc biểu tình cả ôn hòa và bạo loạn. 

Yêu sách của những người biểu tình

Yêu cầu của những người biểu tình ở các thành phố đều giống nhau: kỳ họp đầu tiên của quốc hội mới, với sự tham gia của các đại biểu được bầu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8 tháng 11 và việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo nhà nước - Tổng thống Win Myint và Ủy viên Quốc hội Aung San Suu Kyi, những người đang bị quản thúc tại Naypyidaw. 

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu: "Tự do cho các thủ lĩnh bị bắt!", "Đả đảo chế độ độc tài quân phiệt!", "Dân chủ muôn năm!" 

Đảo chính ở Myanmar

Vào sáng ngày 1/2, vài giờ trước khi khai mạc kỳ họp đầu tiên của quốc hội được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11, quân đội Myanmar, lực lượng trước đó đã cáo buộc ủy ban bầu cử quốc gia đảng cầm quyền “Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ” giả mạo cuộc bầu cử, đã bắt giữ các lãnh đạo của chính phủ đất nước, bao gồm Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước (trên thực tế là Thủ tướng) Aung San Suu Kyi. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала