Liệu có phải biến đổi khí hậu đã dẫn tới SARS-CoV-2?

 Dơi - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Novosibirsk (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã phát hiện ra mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu ở miền nam Trung Quốc và sự xuất hiện của SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra đại dịch COVID-19.

Biến đổi khí hậu đã làm thay đổi môi trường sống tự nhiên

"Nghiên cứu đã xác định những thay đổi lớn về kiểu thảm thực vật ở tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc và các vùng lân cận của Myanmar và Lào trong thế kỷ qua. Biến đổi khí hậu, bao gồm tăng nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và carbon dioxide trong khí quyển, đã thay đổi môi trường sống tự nhiên từ cây bụi nhiệt đới sang thảo nguyên nhiệt đới và các khu rừng rụng lá. Điều này đã tạo ra môi trường sống thích hợp cho nhiều loài dơi chủ yếu sống trong rừng," - thông cáo cho biết.
Dơi Myotis lucifugus  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2020
Vì sao dơi trở thành hang ổ trú ngụ của virus

Nghiên cứu phát hiện ra rằng 40 loài dơi khác đã di chuyển đến tỉnh Vân Nam trong thế kỷ trước, cùng với khoảng một trăm loài coronavirus do chúng mang theo. Việc dơi di dời đã dẫn đến những tương tác mới giữa động vật và vi rút, kết quả là nhiều vi rút có hại đã được lây truyền hoặc tiến hóa.

"Sự gia tăng số lượng các loài dơi trong khu vực do biến đổi khí hậu có thể làm tăng khả năng có một loại coronavirus gây hại ở đó" - thông báo cho biết.

Hầu hết các coronavirus do dơi mang theo không thể truyền sang người, nhưng một số có thể dẫn đến tử vong của con người như hội chứng hô hấp Trung Đông và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2.

Đọc thêm: Phát hiện coronavirus trong loài dơi ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала