"Người Ukraina không phải là thỏ": Tổng thống giải thích việc Ukraina từ chối vắc-xin Sputnik V

© Sputnik / Stringer  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
KIEV (Sputnik) - Bình luận về khả năng tiêm vắc xin Sputnik V của Nga cho người dân Ukraina để ngừa coronavirus, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói rằng "Người Ukraina không phải là thỏ", không thể thử nghiệm trên họ.

Trước đó, ông Zelensky cho biết Ukraina đã nhận được xác nhận về việc cung cấp 12 triệu liều vắc xin AstraZeneca và Novavax chống lại coronavirus COVID-19 kể từ tháng Hai. 

Vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
"Vắc xin cho cả nhân loại": Tạp chí khoa học hàng đầu The Lancet khẳng định hiệu quả của Sputnik V ở mức 91,6%

Zelensky chưa nắm được thông tin chính thức về vắc xin Nga

"Không có thông tin chính thức nào cho thấy Sputnik V do Nga sản xuất được đảm bảo và cho hiệu quả 90-91%. Không có xác nhận nào như vậy từ cả WHO và các chuyên gia hàng đầu ... Tôi tin công dân Ukraina là con người, và xin lỗi vì sự so sánh như vậy, chắc chắn không phải là thỏ. Và chúng tôi không có quyền thử nghiệm trên họ", Zelensky nói trong một diễn đàn về chủ đề coronavirus.

Hiệu quả vắc-xin Sputnik V

Tạp chí khoa học Lancet trước đó đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Sputnik V, khẳng định tính hiệu quả và an toàn cao của vắc xin. Trong quá trình nghiên cứu, Sputnik V đã chứng minh tỷ lệ hiệu quả, khả năng sinh miễn dịch và an toàn cao - hiệu quả 91,6%.

Chuyên gia chính về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ Anthony Fauci gọi tin tức về hiệu quả vắc-xin Sputnik V của Nga là tuyệt vời sau khi được công bố. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi dữ liệu vắc xin được công bố trên tạp chí là tin tốt, và tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đồng tình với bà.

Đọc thêm: Bloomberg gọi "Sputnik V" là bước đột phá khoa học lớn nhất kể từ thời Liên Xô

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала