Nữ hoàng Elizabeth II gây áp lực buộc chính phủ để che giấu tài sản cá nhân

© AP Photo / Lefteris PitarakisNữ hoàng Anh Elizabeth II.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
The Guardian công bố một cuộc điều tra, trong đó cáo buộc nữ hoàng Anh Elizabeth II vận động hành lang cho một đạo luật, cho phép bà che giấu thu nhập của mình. Không ai biết con số chính xác về tài sản cá nhân của Elizabeth II, nhưng ước tính vào khoảng vài trăm triệu bảng Anh.

Theo công bố, luật sư riêng của Nữ hoàng Matthew Farrer đã gây áp lực lên các bộ trưởng vào đầu những năm 1970. Nhờ đó, luật pháp của đất nước đã được sửa đổi, theo đó nữ hoàng có cơ hội không tiết lộ về sự giàu có của mình.

Nữ hoàng Elizabeth II  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2020
Nữ Hoàng Elizabeth II nói về nguồn cảm hứng trong năm 2020

"Tình thế khó xử"

Vào năm 1973, quốc hội được cho là sắp thông qua luật cấm các nhà đầu tư bí mật mua cổ phiếu thông qua các công ty bình phong và buộc các công ty này phải tiết lộ danh tính khách hàng của họ. Một loạt bản ghi nhớ của chính phủ cho thấy Farrer đã gây áp lực buộc các bộ trưởng phải thay đổi luật được đề xuất và ngăn cản việc tiết lộ công khai các khoản đầu tư tư nhân và cổ phần của Nữ hoàng. Đặc biệt, thư từ được tìm thấy trong các kho lưu trữ xác nhận rằng gia đình hoàng gia coi việc tiết lộ thông tin về tình trạng của họ là "bất tiện" và đặt họ "vào tình thế khó xử". Farrer đã thông báo điều này tại cuộc họp với đại diện Sở Thương mại và Công nghiệp.

Sau sự can thiệp của ông, chính phủ đã đưa vào một điều khoản trong luật, cho phép chính phủ quyền miễn trừ các công ty cụ thể nhất định khỏi việc yêu cầu tiết lộ danh tính cổ đông của họ. Luật dạng này được thông qua vào năm 1976.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2020
Nữ hoàng Elizabeth II kêu gọi người Anh thể hiện sự kiềm chế và quyết tâm trong đại dịch

Ngoại lệ gần như ngay lập tức được cấp cho một công ty được thành lập vào giữa những năm 1970 có tên là Bank of England Nominees Limited, được điều hành bởi các quan chức cấp cao của Ngân hàng Anh. Vào tháng 4 năm 1977, chính nhà băng này đã chuyển nhượng cổ phần của Nữ hoàng.

Ngoại lệ được cho là đã giúp che giấu tài sản cá nhân của Nữ hoàng cho đến ít nhất là năm 2011, khi chính phủ thông báo rằng các ứng cử viên của Ngân hàng Trung ương Anh không còn tuân theo quy định này. Công ty đã đóng cửa cách đây 4 năm và điều gì đã xảy ra với cổ phiếu vẫn chưa rõ ràng, vì công ty chưa bao giờ công khai hồ sơ hoạt động của mình.

Điện Buckingham không trả lời các câu hỏi về vận động hành lang từ phía Nữ hoàng hoặc liệu bà có sử dụng thủ tục đồng ý để gây áp lực với chính phủ hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала