Bộ máy vũ trụ Ả Rập đầu tiên do UAE chế tạo đã vào quỹ đạo của sao Hỏa

© REUTERS / Ahmed JadallahMàn hình với ảnh bộ máy thăm dò vũ trụ "Hope" ("Hy vọng") của UAE.
Màn hình với ảnh bộ máy thăm dò vũ trụ Hope (Hy vọng) của UAE. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
DOHA (Sputnik) - Hôm thứ Ba, Trạm liên hành tinh tự động Hope («Hy vọng») của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đi vào quỹ đạo sao Hỏa, sáu tháng sau khi phóng, theo thông báo của Trung tâm Vũ trụ mang tên Mohammed bin Rashid trên mạng xã hội Twitter.

UAE trở thành nước thứ 5 trên thế giới chạm tới sao Hỏa

Bộ máy thăm dò đi vào quỹ đạo của «hành tinh Đỏ» đúng theo kế hoạch ấn định vào lúc 19h42 theo giờ địa phương (tức 22h42 theo giờ Hà Nội), sau đó bắt đầu quá trình giảm tốc để tiến vào vùng giữ trọng trường. Bộ máy thăm dò đã bay gần 500 triệu km từ Trái đất đến Sao Hỏa. Trạm liên hành tinh tự động «Hope» được phóng lên ngày 20 tháng 7 trên tên lửa đẩy H-IIA của Nhật Bản từ địa bàn Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở Nhật Bản.

Rosatom  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2020
«Rosatom» sản xuất «pin hạt nhân» dành cho các bộ máy vũ trụ

Bộ máy xuất hiện trên quỹ đạo sao Hỏa ở độ cao 40 nghìn km, được thiết kế để nghiên cứu khí hậu và tầng khí quyển của «hành tinh Đỏ».

«Không có gì là không thể»

Là thành tựu sáng chế hoàn toàn của các nhà khoa học và kỹ sư Ả Rập, bộ máy thăm dò đã đến được sao Hỏa trong năm 2021 có mốc kỷ niệm 50 năm lập quốc UAE. Chính quyền Tiểu vương quốc gọi đây là sứ giả đầu tiên của người Ả Rập bay lên sao Hỏa và đã nêu phương châm được ghi bên trong con tàu thăm dò: «Không có gì là không thể».

© REUTERS / Christopher PikeNgười đàn ông trên nền màn hình với thông tin về sự kiện phóng bộ máy thăm dò vũ trụ "Hope" ("Hy vọng") của UAE lên quỹ đạo sao Hỏa.
Bộ máy vũ trụ Ả Rập đầu tiên do UAE chế tạo đã vào quỹ đạo của sao Hỏa - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Người đàn ông trên nền màn hình với thông tin về sự kiện phóng bộ máy thăm dò vũ trụ "Hope" ("Hy vọng") của UAE lên quỹ đạo sao Hỏa.

UAE đã lên kế hoạch cho chương trình chinh phục không gian sâu rộng trong những năm tới, bắt đầu bằng việc gửi lên ISS phi hành gia vũ trụ đầu tiên của Tiểu vương quốc Ả Rập là Hazzaa al-Mansoori vào năm 2019. Hiện tại, đang tuyển chọn những ứng viên mới cho phi đội không gian của Tiểu vương quốc và dự kiến thiết lập một khu định cư trên sao Hỏa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала