Tàu thăm dò Trung Quốc "Tianwen-1" đi vào quỹ đạo sao Hỏa thành công

© AP Photo / Cai Yang / XinhuaTên lửa hạng nặng Changzheng 5 với tàu thăm dò sao Hỏa Tianwen 1 đầu tiên của Trung Quốc phóng từ sân bay vũ trụ Wenchang, Trung Quốc.
Tên lửa hạng nặng Changzheng 5 với tàu thăm dò sao Hỏa Tianwen 1 đầu tiên của Trung Quốc phóng từ sân bay vũ trụ Wenchang, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Tàu thăm dò Tianwen 1 của Trung Quốc đã đi vào quỹ đạo sao Hỏa thành công, theo Tập đoàn Khoa học Công nghệ Không gian Trung Quốc (CASC) cho biết trong một tuyên bố.
"Vào ngày 10 tháng 2 lúc 19.52 giờ địa phương (18.52 theo giờ Hà Nội), tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc nghiên cứu sao Hỏa Tianwen-1, do CASC phát triển, đã giảm tốc và đi vào quỹ đạo sao Hỏa thành công", thông báo cho biết.

Người ta ghi nhận bằng cách này tàu thăm dò đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quay trên quỹ đạo của Hành tinh Đỏ. Tàu thăm dò Tianwen 1 đã được phóng vào ngày 23 tháng 7 từ Sân bay vũ trụ Wenchang trên đảo Hải Nam.

"Những câu hỏi đối với bầu trời"

Nếu sứ mệnh thành công, thiết bị sẽ gửi dữ liệu nhận được về Trái đất trong năm nay. Vào tháng 4 năm 2020, Trung Quốc thông báo sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của họ sẽ được gọi là Tianwen 1 (Những câu hỏi về bầu trời). "Tianwen" là một tác phẩm của nhà thơ Trung Quốc Cai Yuan.

Xe phóng Changzheng - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2020
Trung Quốc khởi động sứ mệnh thám hiểm Sao Hỏa đầu tiên

Nhiệm vụ bao gồm bay tới và quay trong quỹ đạo sao Hỏa, hạ cánh và di chuyển trên bề mặt của Hành tinh Đỏ. Nếu sứ mệnh thành công, các nhà khoa học sẽ có thể nghiên cứu bầu khí quyển, địa hình, đặc điểm địa chất, từ trường của hành tinh, từ đó giúp tìm ra manh mối về nguồn gốc và sự tiến hóa của sao Hỏa và toàn bộ hệ mặt trời.

Trong trường hợp này, mục tiêu chính của sứ mệnh là tìm ra những dấu hiệu khả dĩ của sự sống trên sao Hỏa, cũng như giúp các nhà khoa học hiểu được liệu các điều kiện trên hành tinh này có thể thay đổi trong tương lai để trở nên phù hợp với cuộc sống của con người hay không.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала