Vì sao Việt Nam bắt nhà báo Phan Bùi Bảo Thy?

© Ảnh : Facebook / Phan Bùi Bảo ThyPhan Bùi Bảo Thy.
Phan Bùi Bảo Thy. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Trưởng Văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng cùng ông Lê Anh Dũng đã bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt giam.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy được cho là đã lập Facebook ẩn danh để bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm uy tín, danh dự lãnh đạo tỉnh, ngành và Trung ương của Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy và ông Lê Anh Dũng đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Công an tỉnh Quảng Trị bắt nhà báo Phan Bùi Bảo Thy

Tin tức về việc nhà báo Phan Bùi Bảo Thy (sinh năm 1971, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Trung – Tây Nguyên, báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng) và ông Lê Anh Dũng (quê Quảng Trị, ngụ Quận 2, TP.HCM) bị bắt giam đang khiến dư luận xôn xao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế và thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Việt Nam nói về bỏ tù nhà báo, đàn áp tự do báo chí, Mỹ giám sát sông Mekong

Chiều tối nay 10/2, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam hai tháng đối với nhà báo Phan Bùi Bảo Thy và ông Lê Anh Dũng.

Công an trnh Quảng Trị xác nhận rằng Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với các ông Phan Bùi Bảo Thy và Lê Anh Dũng về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Dũng và ông Thy bị khởi tố theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015. Lệnh khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Phan Bùi Bảo Thy được ký và thực hiện 5 ngày sau khi Trưởng Văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng bị mời lên làm việc và tạm giữ tạ Công an tỉnh Quảng Trị.

Vì sao nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị bắt?

Theo thông tin ban đầu, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo.

Cụ thể, Công an tỉnh Quảng Trị thông tin cho biết, thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tài khoản đáng nghi như Lý Tú Dương, Thu Hà, Hoàng Lê, Quảng Trị 357, tin Quảng Trị 246…có đăng tải hàng loạt bài viết, hình ảnh, video có nội dung xấu, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân của nhiều vị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các Bộ, ngành Trung ương.

Cơ quan chức năng xác định những tin tức xấu này ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân, uy tín của các đồng chí lãnh đạo cũng như vai trò, vị trí, chức năng của nhiều cơ quan quản lý Nhà nước.

Sau thời gian nhận tin báo, ngày 4/2 vừa qua, lực lượng chức năng đã tổ chức khám xét nhà ông Lê Anh Dũng. Cơ quan điều tra thu được nhiều tài liệu liên quan, chứng minh hành vi vi phạm của đối tượng này.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2018
Bí ẩn hành trình đầy chông gai của nữ nhà báo Việt Nam chống lại Vũ “nhôm”

Bắt nguồn từ lời khai của ông Lê Anh Dũng, ngày 5/2, cơ quan Cảnh sát Điều tra cũng tiến hành mời nhà báo Phan Bùi Bảo Thy lên làm việc và thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Thy.

Qua quá trình đấu tranh khai thác của Công an tỉnh Quảng Trị, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy và ông Lê Anh Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội, thừa nhận việc có soạn thảo nhiều bài viết, nội dung nói xấu lãnh đạo, bôi nhọ cá nhân nhiều người.

Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Lê Anh Dũng và nhà báo Phan Bùi Bảo Thy.

Vụ bắt ông Phan Bùi Bảo Thy: Soạn hơn 10.000 trang tài liệu để nói xấu lãnh đạo?

Sau khi tổng hợp kết quả điều tra, căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ngày 10/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai ông Phan Bùi Bảo Thy và Lê Anh Dũng.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy và ông Lê Anh Dũng thừa nhận đã soạn thảo và đăng tải lên mạng xã hội những nội dung thiếu xác thực. Tổng cộng, cơ quan chức năng thu giữ được tới hơn 10.000 trang tài liệu liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала