Mỹ tuyên bố không thay đổi quan điểm về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

© Sputnik / Department of the information support of the Baltic region / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Quan điểm của Mỹ về việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không thay đổi, việc đó đi ngược lại những cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.
“Quan điểm của chúng tôi về S-400 không thay đổi, các hệ thống S-400 của Nga không tương thích với thiết bị của NATO, chúng gây nguy cơ cho an ninh công nghệ, và chúng không phù hợp với những nghĩa vụ mà Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết với tư cách là đồng minh trong NATO”, - ông Price cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.

Ông nhắc lại rằng Mỹ tiếp tục thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng những hệ thống này.

Theo Price, Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói chuyện để bàn về vấn đề này và những vấn đề khác trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu với giới truyền thông tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2020
Ông Pompeo thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với S-400

"Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của chúng tôi trong một thời gian dài, chúng tôi đoàn kết bởi những lợi ích chung", - quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Trước đó, hôm thứ Tư, ông Ismail Safi, ủy viên Hội đồng Chính sách đối ngoại và An ninh của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik rằng Ankara không có ý định tuân theo yêu cầu của Washington từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mua của Liên bang Nga.

Cung cấp S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc bàn giao các hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga, vốn là nguyên nhân gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, bắt đầu vào giữa tháng 7 năm 2019. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận và thay vào đó mua hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt lệnh trừng phạt theo CAATSA (Đạo luật "Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt").

Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán để mua thêm một lô S-400 nữa. Theo bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga một lần nữa cho thấy Washington không có khả năng cạnh tranh công bằng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала