Stress có liên quan đến khả năng xuất hiện cơn đau tim

© Depositphotos.com / Mr.Siriwat Nakhacô gái khóc
cô gái khóc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Linkoping, Thụy Điển đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự gia tăng hormone cortisol gây stress và cơn đau tim xuất hiện sau đó. Tạp chí Scientific Reports đã đăng bài báo nói về nghiên cứu này, nội dung tóm tắt của nó được nêu trong thông cáo báo chí trên trang MedicalXpress.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu tóc có độ dài từ 1 đến 3 cm (tương ứng với độ dài tóc mọc thêm sau 1-3 tháng) để xác định về mức độ cortisol ở 174 người được đưa vào một bệnh viện tim mạch ở đông nam Thụy Điển do bị nhồi máu cơ tim. Để làm xét nghiệm đối chứng, các chuyên gia đã sử dụng mẫu tóc của hơn ba nghìn tình nguyện viên.

Mức cortisol cao là yếu tố nguy cơ chính

Những người bị đau tim có mức cortisol cao hơn so với thống kê trong tháng trước khi nhập viện.

Khu rừng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2019
Các nhà tâm lý học kể về "viên thuốc" chữa stress hiệu quả nhất

Nhận định này vẫn chính xác ngay cả khi xem xét ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ khác gây rối loạn tim mạch, bao gồm huyết áp cao, mỡ máu cao, hút thuốc lá, tiểu đường và xu hướng di truyền. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện thấy nồng độ cortisol chính là yếu tố quan trọng dự báo cơn đau tim, có ý nghĩa hơn so với các yếu tố nguy cơ thông thường.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu không thể giải thích đầy đủ nguyên nhân khiến mức cortisol tăng cao ở những đối tượng tham gia thử nghiệm. Stress có thể là kết quả của cả tác động bên ngoài lẫn bên trong, chẳng hạn như các bệnh lý khác. Hơn nữa, stress sinh học không phải lúc nào cũng tương ứng với trạng thái tâm lý của con người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала