Vắc xin Sputnik V có thể mang lại thành công toàn cầu cho Nga

© Sputnik / Press service of the Ministry of Health of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhVaccine Nga chống COVID-19 "Sputnik V"
Vaccine Nga chống COVID-19 Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga có thể có được thành công toàn cầu nhờ vắc xin Sputnik V, nhà báo Ishaan Tharoor viết trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post.

Theo ông, mới gần đây những câu chuyện về thuốc của Nga vẫn còn "hứng chịu lời chế giễu". Tuy nhiên, tuần trước, loại vắc xin này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ sau khi tạp chí khoa học có uy tín Lancet đăng bài viết về kết quả giai đoạn ba thử nghiệm vắc xin Sputnik V trên tình nguyện viên. Bài báo khoa hoc xác nhận thuốc có độ an toàn cao và đạt hiệu quả 91,6%.

"Hơn một chục quốc gia đã phê duyệt việc sử dụng vắc xin và điều này sẽ tiếp tục khi có sự công nhận của Lancet. Sputnik V rẻ hơn đáng kể so với các loại vắc xin của phương Tây đang là đối thủ cạnh tranh và không yêu cầu nhiệt độ bảo quản quá thấp, thực trạng khiến cho việc phân phối thuốc Pfizer ở hầu hết các nước đang phát triển gặp khó khăn", - ông Tharoour nhận xét.

Nhà báo cho rằng điều này có thể mang lại chiến thắng cho Điện Kremlin nhờ "quyền lực mềm". Theo ý kiến của ông, tiền đề dẫn đến thành công này chính là chiến lược nghiên cứu quốc gia quy mô lớn được Tổng thống Vladimir Putin thực hiện trong những năm gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Putin: Công bố của Lancet về Sputnik V khẳng định uy tín của vắc xin và ấn phẩm

“Có lẽ giải thưởng chính, chí ít theo quan điểm địa chính trị, là châu Âu”, - nhà báo khẳng định.

Sự quan tâm của thế giới đối với vắc xin của Nga đang gia tăng

Bài báo nói rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm và ngừng trệ trong mua sắm, do đó các nước trong Liên minh tụt hậu so với Mỹ và Anh về tỷ lệ tiêm chủng cho người dân. Tình hình này khiến cho các nước EU phải quan tâm đến vắc xin của Nga.

Trước đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Eric Mamer cho biết Liên minh đã có đủ đơn đặt hàng vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho toàn bộ dân chúng EU. Đồng thời, ông cho biết Brussels không đóng cửa đối với các đối tác mới về sản xuất thuốc để tiêm chủng.

Việc sử dụng vắc xin Sputnik V trước đó đã được chấp thuận ở 21 quốc gia: Nga, Belarus, Argentina, Bolivia, Serbia, Algeria, Palestine, Venezuela, Paraguay, Turkmenistan, Hungary, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iran, Cộng hòa Guinea, Tunisia, Armenia, Mexico, Nicaragua và Cộng hòa Serbia (Cộng hòa Srpska thuộc Bosna và Hercegovina), Liban và Myanmar.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала