Google, Facebook vinh danh Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNHà Nội: Màn bắn pháo hoa lung linh sắc màu chào đón năm mới Tân Sửu 2021
Hà Nội: Màn bắn pháo hoa lung linh sắc màu chào đón năm mới Tân Sửu 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Google Doodle vừa thay đổi giao diện, vinh danh Tết cổ truyền (Lunar New Year) Tân Sửu tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam với những lời chúc mừng năm mới hết sức đặc biệt, ý nghĩa.

Theo đó, đối với Tết Tân Sửu 2021 tại Việt Nam, Google Doodle lựa chọn hình ảnh con trâu, linh vật, biểu tượng văn hóa và tâm linh đặc biệt quan trọng với người Á Đông cùng với long phụng sum vầy.

Trong khi đó, Facebook cũng thay đổi logo và thêm nhiều tính năng, biểu tượng cảm xúc đặc biệt, khơi nguồn cảm xúc tràn đầy không khí đầu xuân, năm mới, với những hy vọng vào một năm 2021 Tân Sửu tốt đẹp hơn.

Google Doodle đổi giao diện chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021

Chào mừng Năm Mới Tân Sửu 2021, ngày 12/2 (tức Mùng 1, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021), Google Doodle đã thay đổi giao diện là hình ảnh con trâu, linh vật đặc biệt của năm nay cùng nhiều lời chúc mừng năm mới đến người dân nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhiều người dân vẫn không đeo hoặc bỏ khẩu trang khi chụp hình lưu giữ kỷ niệm tại các địa điểm công cộng, đông người (ảnh chụp chiều 30 Tết tại Hồ Hoàn Kiếm). - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Tuổi nào xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất?

Tại Việt Nam, năm mới Tân Sửu 2021 chính thức bắt đầu từ thời điểm Giao thừa (sau 12h đêm ngày 11/2/2021, tức ngày 30 Tết). Thứ sáu ngày 12/2, tức Mùng Một Tết Tân Sửu là ngày đầu tiên của năm mới theo Âm lịch.

Tên Nguyên đán được người dân nhiều nước trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines. Riêng ở Campuchia, ngoài Lễ hội theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer - Lễ hội Chol Chnam Thmay, họ cũng tôn vinh Tết Nguyên đán theo Âm lịch.

Google luôn nắm bắt xu hướng thay đổi của từng năm Âm lịch theo 12 con giáp. Năm nay, Google đã lựa chọn hình ảnh con trâu cùng long phụng để chúc mừng năm Tân Sửu tại Việt Nam và nhiều quốc gia. Thông tin trên Google Doodle về Tết Nguyên đán cũng rất đặc biệt.

Tết Nguyên đán là thời điểm thiêng liêng, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới, là cơ hội cho những kế hoạch tương lai, sự phát triển, thịnh vượng.

© Ảnh : GoogleGoogle Doodle chào mừng Năm Mới Tân Sửu 2021
Google, Facebook vinh danh Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
Google Doodle chào mừng Năm Mới Tân Sửu 2021

Đây cũng là dịp để mỗi người được trở về bên gia đình, sum họp, cùng quây quần bên những mâm cơm truyền thống với bánh chưng, bánh tét, với hoa trái ngày xuân, chia sẻ những câu chuyện tích cực, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

“Hình ảnh tượng trưng hôm nay nhằm tôn vinh ngày Mùng Một tháng Giêng Âm lịch – ngày đầu tiên, chính thức bắt đầu năm Tân Sửu - Tết Việt Nam, Tết Nguyên Đán (hay gọi tắt là Tết), đánh dấu thời khắc thiêng liêng để mỗi người Việt tỏ lòng thành kính với tổ tiên và hướng tới sự an khang, thịnh vượng trong năm tới”, Google Doodle viết.

Theo đó, Google Doodle nhấn mạnh Tết Nguyên đán đánh dấu thời khắc giao hòa, sự chuyển mình chính thức từ năm Canh Tý 2020 sang năm Tân Sửu 2021.

Theo truyền thống, mọi thứ trong năm mới này sẽ diễn ra sự ôn hòa và ổn định hơn.

“Con trâu là linh vật thứ hai trong 12 con giáp tại Việt Nam và tượng trưng cho sự chăm chỉ, tích cực cũng như mùa màng bội thu”, Google Doodle viết.

Điểm tập kết nhu yếu phẩm do các gia đình tiếp tế tại khu cách ly tập trung trường Tiểu học Xuân Phương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Dân Chí Linh, Vân Đồn: người đón Tết trong khu cách ly, người ở lại Hà Nội
Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, Tết Nguyên đán Âm lịch được tổ chức đón mừng với không khí phấn khởi, vui tương cùng những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, và mứt, kẹo trái cây.

Bên cạnh những bữa ăn đặc biệt cúng Tất niên, cúng Giao thừa, cúng ngày Mùng Một Tết đầu Năm Mới, nhiều gia đình ở Việt Nam còn trang trí nhà cửa thật đẹp, tinh tươm để chào đón năm mới. Họ tất bật mua sắm hoa đào, hoa mai hoặc cây quất (cây tắc) để trưng, mang hy vọng kết tài lộc, ấm no, hạnh phúc trong năm mới.

Google Doodle cũng khẳng định, trong Năm Mới Tân Sửu này, mỗi người hãy dùng chính hình ảnh “sừng trâu” để lấy cảm hứng nguồn sức mạnh, đón một Năm Mới “mạnh mẽ” như chú trâu vàng trong văn hóa Việt Nam và người Á Đông.

Năm Mới Tân Sửu 2021: Con trâu trong văn hóa Việt Nam

Con trâu là hình tượng phổ biến trong văn hóa phương Đông và gắn liền với cuộc sống người dân ở vùng Đông Nam Á và Nam Á, đặc biệt là trong nền văn hóa Việt Nam.

Trong văn hóa phương Đông nói chung hay văn hóa Việt Nam nói riêng, trâu là một trong 12 con giáp, mang tên Sửu, đứng ở vị trí thứ hai chỉ sau Tý, đồng thời là loài gia súc đứng đầu lục súc (gồm trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn).

Người dân thích thú chụp hình lưu niệm với biểu tượng linh vật trâu vàng (ảnh chụp chiều 30 Tết tại Hồ Hoàn Kiếm). - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Nếu muốn cả năm Tân Sửu 2021 may mắn, đừng làm những điều này

Suốt chiều dài lịch sử văn hóa, con trâu có vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp lúa nước tại nhiều quốc gia và là linh vật đặc biệt trong nền văn hiến Việt Nam.

Trâu chăm chỉ, cần cù, trung thành, hiền lành, là người bạn của nhà nông. Người Việt có câu “con trâu là đầu cơ nghiệp”, có thể nói, đây là con vật đặc biệt quý giá và quan trọng đối với mỗi gia đình làm nông nghiệp ở Việt Nam khi chưa có sự cơ giới hóa, hiện đại hóa trong sản xuất như ngày nay.

Hình ảnh con trâu siêng năng, cần cù gắn liền với lũy tre làng thể hiện một nét văn hóa Việt và là một biểu tượng không chính thức của Việt Nam. Đáng chú ý, con Trâu Vàng được chọn làm linh vật của Sea Games 22 tổ chức tại Việt Nam năm 2003.

Trong phong thủy và vấn đề tâm linh, hình tượng con trâu được cho là biểu tượng cho sức mạnh, sự khỏe khoắn, dẻo dai, bền bỉ, có thể đem lại điềm lành, sự trung thành, thiện lương, gắn với những điều ước trở thành hiện thực.

Ngoài vai trò đặc biệt quan trọng không thể phủ nhận trong đời sống văn hóa Việt Nam, con trâu còn là biểu tượng ý nghĩa trong nền văn hóa của nhiều nước phương Đông, khu vực châu Á.

Điển hình như ở Trung Quốc, con trâu tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ của nhà nông, là biểu tượng mùa màng bội thu, giúp đất đai màu mỡ, phì nhiêu, công việc sản xuất được thuận lợi.

Ngoài ra, con trâu đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Trung Quốc trên nhiều phương diện văn học, hội họa, ca dao, tục ngữ, phong tục. Do đó, có nhiều địa phương của quốc gia này quan niệm trâu là thánh vật nên thường dùng làm vật tế lễ, là biểu tượng cho cầu nối giữa trời và đất, người và tiên để cho thần tiên ban phước lành cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân gian an bình.

Cùng với đó, trâu còn được coi là tượng trưng cho sự tốt lành, ai mơ thấy trâu vàng đến nhà là điềm phú quý, cưỡi trâu vào thành là có hỉ sự, trâu sinh nghé là tâm thành ý nguyện.

Cũng dựa vào cơ sở này mà nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, năm Tân Sửu 2021 này, vì con trâu là loài vật chăm chỉ, luôn cần cù lao động, kiên nhẫn và trung thành, do đó những người kiên định, chăm chỉ được cho là sẽ gặp nhiều may mắn về tài lộc trong năm nay.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm rằng, trâu (Sửu) là con giáp gắn liền với xung lực Âm. Nghĩa là, mỗi cá nhân đều phần nào cảm nhận rõ sức nặng của trách nhiệm,  và tự động viên bản thân nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành kế hoạch, mục tiêu, ước muốn của mình và gia đình.

Tựu chung, theo nhiều chuyên gia, năm Sửu thường có hai màu may mắn tượng trưng là vàng và xanh lá cây. Trong phong thủy, đây là hai màu biểu trưng cho thành công và thịnh vượng. Cũng có niềm tin rằng, đeo những trang sức bằng kim loại sẽ giúp mang lại may mắn.

Facebook có cập nhật đặc biệt chào mừng Tết Tân Sửu 2021

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia vừa đón Tết Nguyên đán cổ truyền 2021 Tân Sửu, Facebook cũng có những thay đổi cập nhật về logo và biểu tượng cảm xúc, hòa chung không khí mừng xuân, đón năm mới đầy tài lộc với người dùng của mình.

Theo ghi nhận, kể từ ngày 11/2, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã thấy logo của Facebook thay đổi, đậm không khí Tết cổ truyền.

© Ảnh : FacebookLogo Facebook
Google, Facebook vinh danh Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
Logo Facebook

Khi thực hiện thao tác nhấn vào logo Facebook trên các nền tảng di động, người dùng sẽ nhìn thấy logo của mạng xã hội này ẩn chứa thông điệp bất ngờ và mang đầy không khí Tết Nguyên đán, mừng xuân Tân Sửu 2021.

Các tiểu cảnh hoa qủa, cây cảnh được sắp đặt tại các điểm vui chơi công cộng chào mừng năm mới 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Cúng giao thừa thế nào và cần kiêng kỵ những gì để năm Tân Sửu vạn sự bình an?
Theo đó, hình ảnh được đội ngũ Facebook thiết kế tôn vinh Tết cổ truyền của Việt Nam là hoa đào, hai con trâu mẹ và nghé con– linh vật của năm 2021 Tân Sửu. Sau phần hình động này sẽ đến những bài viết khám phá chủ đề liên quan đến Tết Nguyên đán 2021.

Ngoài ra, các biểu tượng cảm xúc, nút Like (Thích) màu đỏ để chào mừng Tết Nguyên đán cũng là điểm đáng chú ý, thu hút lượt tương tác của cộng đồng mạng.

Nếu bạn cập nhật nút Like đỏ, Facebook sẽ gửi thông điệp mang nội dung: Vui Tết Âm lịch cùng nút “Thích đậm màu lễ hội” cùng với lời nhắn thời gian sử dụng tương tác có hạn, bạn có thể dùng nút Thích để gửi lời chúc may mắn và Chúc mừng Năm Mới cho bạn bè cùng người thân”.

Hầu hết người dùng Facebook Việt Nam tỏ ra rất hứng thú với những thay đổi này. Tất cả cùng hy vọng, trong không khí vui tươi, ngập tràn sắc xuân của những ngày đầu năm mới, mỗi người sẽ đón những khởi đầu may mắn để cả năm 2021 tốt đẹp hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала