Nhà tương lai học nêu quan điểm, vì sao các chuyến bay của con người lên ISS không còn ý nghĩa

© Ảnh : Roscosmos/Oleg Artemyev / phi hành gia Nga
 phi hành gia Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
TOKYO (Sputnik) - Robot sẽ thay thế con người trong các chuyến bay vào vũ trụ, Trạm vũ trụ quốc tế hiện tại không còn cần thiết cho con người nữa, ông Morinosuke Kawaguchi, nhà tương lai học hàng đầu Nhật Bản và là nhà tư vấn cho chính phủ Nhật Bản cho biết.

Chi phí thấp hơn nhưng lợi ích không ít hơn

Ông Kawaguchi giải thích rằng để đưa ít nhất một người vào không gian, cần đảm bảo hệ thống cấp nước, nhà vệ sinh, mọi thứ khác cho người đó để hỗ trợ cuộc sống.

"Nếu chúng ta đang nói về trí tuệ nhân tạo và robot hóa, thì tại sao chúng ta không sử dụng các hệ thống robot trong không gian?" , - ông lập luận.

Hệ thống tự động có thể "làm bất cứ điều gì và mang lại kết quả hơn nhiều nếu tính tới góc độ về chi phí". 

Mặt trăng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2020
NASA sẽ mua các mẩu đất Mặt Trăng từ những công ty tư nhân, hy vọng bắt đầu khai thác thương mại Mặt Trăng

Hàng tấn chi phí bất hợp lý

Để đưa con người quay lại Mặt trăng, sẽ mất rất nhiều chi phí. Đặc biệt, nhà khoa học này nhắc lại kế hoạch khai thác heli-3 trên Mặt trăng để làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân.

"Nhưng nếu bạn nhìn vào vấn đề hậu cần thì sẽ thấy là gửi một tên lửa đến đó và cung cấp nhiên liệu cho Trái đất sẽ tốn nhiều hơn những gì chúng ta nhận được từ việc sử dụng nó. Trong mọi trường hợp, bạn không cần phải cử phi hành gia đến đó, các hệ thống tự trị sẽ có thể làm được điều này”, - ông Kawaguchi bày tỏ tin tưởng.

Ông nói, kể từ thời của Jules Verne, mọi người đã nghĩ đến việc du hành tới các vì sao, nhưng sau suốt 50 năm kể từ khi con người đặt chân lên Mặt trăng, vẫn không có chuyện gì xảy ra vì hiệu suất của chi phí là rất thấp.

Đọc thêm: Các nhà khoa học nhận bằng sáng chế cho hệ thống cung cấp năng lượng cho Trái đất từ vũ trụ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала