Bộ Y tế: Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát

© Ảnh : TTXVN phátNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6/2.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6/2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Đăng ký
Theo báo cáo của Bộ Y tế, ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) đã cơ bản được kiểm soát, với các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Bên cạnh đó, 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới.

Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19

Chiều 13/1, Bộ Y tế cho biết, trong vòng 14 ngày qua, 12 tỉnh đang chứng kiến xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Thời gian đầu, Việt Nam ghi nhận trung bình 15 ca/ngày, đến nay đã giảm 50% số ca mắc, có thời điểm chỉ ghi nhận 1-2 ca trong ngày.

Để phòng chống dịch, nhiều hành khách đã chủ động trang bị các bộ đồ bảo hộ khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
Thêm 2 nhân viên sân bay nhiễm Covid-19 trong cụm dịch ở Tân Sơn Nhất

Tính đến 15 giờ chiều ngày 13/2, tổng số trường hợp dương tính tích lũy của Việt Nam là 2.142 ca, trong đó có 1.212 ca trong nước, 35 ca tử vong.

Tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (16 ngày), Hòa Bình (13 ngày), Điện Biên (9 ngày), Hà Giang (9 ngày), Bình Dương (8 ngày) và Hưng Yên (5 ngày).

Thành phố Hồ Chí Minh hiện ghi nhận 34 người mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hơp liên quan Hải Dương và 33 ca liên quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Riêng ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã cơ bản được kiểm soát. Tính từ thời điểm ghi nhận 29 ca mắc ngày 8/2 (cao nhất trong ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh), đã qua 5 ngày Thành phố chỉ ghi nhận rải rác 1-2 ca trong ngày.

© Ảnh : Đinh Hằng -TTXVNNhân viên y tế quận Bình Thạnh lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Bộ Y tế: Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Nhân viên y tế quận Bình Thạnh lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ Y tế cũng cho hay Hà Nội ghi nhận tổng cộng 30 ca Covid-19. Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản đến nay đang được kiểm soát tốt, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế thành phố khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ, nhóm nguy cơ cao.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Bộ Y tế họp khẩn về trường hợp nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc Covid-19

Hải Dương phát hiện 383 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong vòng 4 ngày nghỉ Tết vừa qua, riêng 2 ngày nghỉ đầu, Hải Dương ghi nhận 56 ca, chiếm 77,8% ca nhiễm so với tổng số ca mắc trong ngày nghỉ Tết.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, Quảng Ninh ghi nhận 59 ca. Tỉnh đã chủ động rà soát, xét nghiệm diện rộng với hơn 73.000 mẫu, tập trung vào các đối tượng nguy cơ để phát hiệm sớm các trường hợp nhiễm Covid-19. Bộ Y tế nhận định, Quảng Ninh đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đã 11 ngày qua, Quảng Ninh ghi nhận dưới 5 ca mắc trong ngày. Chỉ trong vòng một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, Quảng Ninh đã không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng.

Tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra mở rộng, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan các công nhân bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước một ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Đồng thời, từ ngày 11/2, nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay. Nhóm nhân viên làm công việc bốc xếp hàng hóa của Công ty VIAGS được chuyển đi cách ly tập trung.

Khách tham quan phía trước Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Tân Sửu năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
TP.HCM phát hiện 2 ca nghi nhiễm Covid-19

Tại Hà Nội, thành phố đã triển khai truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Bên cạnh đó, huy động 10.000 đội phòng, chống dịch cộng đồng

Tại Hải Dương, tỉnh đang xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, ưu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp trong vùng có dịch như các khu công nghiệm thuộc địa bàn thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng.

Tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, xét nghiệm diện rộng với hơn 73.000 mẫu, tập trung vào các đối tượng nguy cơ để phát hiệm sớm các trường hợp nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế khẳng định, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn, đặc biệt tại các thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh khi chỉ vài ngày nữa, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại. Do đó, khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, địa phương cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh, cao hơn một mức, khẩn trương truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала