- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM phát hiện 2 ca nghi nhiễm Covid-19

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNKhách tham quan phía trước Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Tân Sửu năm 2021.
Khách tham quan phía trước Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Tân Sửu năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Đăng kýZelo
Ngay sau khi phát hiện 2 ca nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), TP.HCM đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần.

Khẩn trương điều tra, truy vết người tiếp xúc với 2 ca nghi nhiễm tại TP.HCM

Trưa 13/1, Sở Y tế TP.HCM thông tin, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nhân viên thời vụ làm việc tại Công ty VIAGS phục vụ mặt đất trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhân viên y tế dự phòng phun khử khuẩn tại khu vực Đường Hoa xuân năm 2021, chiều 30 Tết. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Điều quan trọng để dập được dịch Covid-19 ở TP.HCM

Trường hợp vừa được phát hiện là con của nữ bệnh nhân hiện đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Tân Bình 2. Cùng với kết quả dương tính của người mẹ, ngành Y tế xác định mẫu bệnh phẩm của người con cũng dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt xét nghiệm tầm soát cho các hộ gia đình của nhân viên Công ty VIAGS.

Được biết, người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của Công ty VIAGS, nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Kết quả ngày 11/2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm Covid-19.

Ngay khi mẫu gộp của cả gia đình nhân viên sân bay này cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2, TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến các trường hợp này, xử lý theo quy định. Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này, tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Gia đình hai ca nghi nhiễm ngụ tại Khu phố 5, đường Đông Hưng Thuận 08, phường Đông Thuận, quận 12. Tại đây có 11 hộ gia đình (tổng cộng 37 người). Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Bến xe Giáp Bát tích cực truyền thông, tuyên truyền phòng, chống COVID-19 cho hành khách ra vào bến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
Chưa bao giờ nhiều ca nhiễm đến thế. Vì sao dịch Covid-19 ở TP.HCM lại phức tạp?

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Australia, cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó, đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Đồng Tháp: 18 trường hợp F1 về từ TP.HCM âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngày 13/2, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong số 20 trường hợp F1 được truy vết tại địa phương có tiếp xúc với người mắc Covid-19 tại TP.HCM đã có 18/20 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Riêng 2 trường hợp F1 còn lại do phát hiện muộn hơn nên đang được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện các trường hợp này đang được cách ly tại khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2021
TP.HCM họp khẩn về ca nhiễm Covid-19 mới từ Hải Dương

Ngoài ra, Đồng Tháp đã truy vết rà soát được 145 trường hợp F2 được yêu cầu cách ly tại nhà; 221 trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện tại sức khỏe các trường hợp này ổn định, không có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ cá nhân theo “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, các hoạt động thăm, chúc Tết, kể cả trong các cơ sở tôn giáo. Tỉnh Đồng Tháp cũng đã thành lập các tổ công tác liên ngành đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала