Ai là người chiến thắng đích thực trong cuộc luận tội Trump

© REUTERS / US Senate TVThảo luận về việc luận tội Trump
Thảo luận về việc luận tội Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Cây bút chuyên luận của tạp chí Mỹ The National Interest là Jacob Heilbrunn đã nêu danh tính người chiến thắng đích thực trong quá trình luận tội Donald Trump, kết thúc bằng tuyên bố Trump trắng án.

Người chiến thắng là Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo ý kiến ​​của nhà báo, nếu thủ tục luận tội kéo dài có thể ngăn cản tân nguyên thủ quốc gia thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

«Nếu các nhà lãnh đạo Hạ viện bắt đầu triệu tập các nhân chứng ra toà, quá trình luận tội dễ biến thành một thất bại kéo dài nhiều tháng, tạo ra những trở ngại khó vượt qua đối với sự thúc đẩy chương trình nghị sự của Biden», - chuyên gia giải thích.

Nhà báo Jacob Heilbrunn lưu ý rằng việc kết thúc gọn thủ tục phán xử Trump sẽ cho phép Biden tập trung vào việc thông qua dự luật hỗ trợ trong đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, vốn là cực kỳ quan trọng đối với «sự phồn vinh chính trị» của đảng Dân chủ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tháo mặt nạ để nói chuyện với nhân viên NIH trong chuyến thăm NIH ở Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 2 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Biden nói gì khi Thượng viện Mỹ tha bổng Trump?

Luận tội Donald Trump

Trong cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 ở Washington, Trump kêu gọi những người ủng hộ ông đến Đồi Capitol để «giúp đỡ những người Cộng hòa bạc nhược» tranh cãi kết quả bầu cử Tổng thống. Đám đông đã xông vào tòa nhà và làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội, nơi xác nhận chiến thắng của ứng viên từ đảng Dân chủ  Joe Biden. Do tác động từ sự kiện bạo loạn, Hạ viện mà đảng Dân chủ chiếm đa số đã quyết định luận tội Trump, sau đó hồ sơ vụ việc được chuyển lên Thượng viện. Tuy nhiên, đề xuất này đã không  được sự ủng hộ của đa số thành viên Thượng viện: có 57 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ nhưng để đưa ra phán quyết kết tội cần phải có 67 trong tổng số 100 phiếu.

Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ phải đương đầu với hai lần luận tội tại Hạ viện, nhưng cả hai lần đều được các Thượng nghị sĩ tuyên trắng án.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала