- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất: Không triệu chứng, sớm âm tính

© Ảnh : TTXVN phátNhân viên y tế làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 6/2.
Nhân viên y tế làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 6/2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Đăng kýZelo
Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Xét nghiệm âm tính rất nhanh sau khi dương tính

Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố đã xác định 35 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành Y tế đã tiến hành truy vết nhanh tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh, vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh tại TP.HCM.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6/2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Bộ Y tế: Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của bệnh viện dã chiến, hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm bệnh nhân này.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly và điều trị tại bệnh viện (khoảng 2 ngày).

Cụ thể, trong ngày 10/2, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi xét nghiệm kiểm tra và nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ sau 2 ngày nhập viện. Một số chuỗi điển hình như: Chuỗi của bệnh nhân 2.003 đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình đã được công bố là các bệnh nhân 2.014, 2.015, 2.016. Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn bệnh nhân 2.014 dương tính với SARS-CoV-2, 2 trường hợp còn lại là các bệnh nhân 2.015, 2.016 đã có kết quả âm tính.

Về chuỗi của trường hợp L.Q.Q., người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng 3 trường hợp cùng gia đình lại dương tính (bệnh nhân số 2.029, 2.030 và 2.031), kết quả xét nghiệm ngày 10/2 cho thấy chỉ còn bệnh nhân 2.030 dương tính. Đến ngày 13/2, cả 3 bệnh nhân đều có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp dương tính kéo dài như bệnh nhân 1.979, là nhân viên sân bay, có triệu chứng ngày 3/2 thì xét nghiệm ngày 12/2 vẫn còn dương tính, nhưng bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng gì sau khi được cách ly điều trị. Ngược lại, bệnh nhân 2.004, là nhân viên sân bay và người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29/1). Người này có kết quả dương tính ngày 7/2. Đến ngày 13/2, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

“Đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh cho thấy diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính nhanh. HCDC sẽ phối hợp với các bệnh viện điều trị và đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gene để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này”, HCDC nhận định.

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19

Như Sputnik đã đưa tin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) đã thực hiện giải trình tự với bộ gene thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A.23.1. Đây là chủng được phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10/2020, sau đó cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chủng này chưa gây diễn tiến bất thường ở các quốc gia này. Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất là nơi đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á ghi nhận sự lây lan của biến chủng mới này.

Để phòng chống dịch, nhiều hành khách đã chủ động trang bị các bộ đồ bảo hộ khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
Thêm 2 nhân viên sân bay nhiễm Covid-19 trong cụm dịch ở Tân Sơn Nhất

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính.

Từ ngày 11/2, nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) cũng được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay.

Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm bên cạnh việc tiến hành hoạt động tầm soát rộng ở cộng đồng để đánh gia nguy cơ dịch bệnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала