Biden dự định đóng cửa căn cứ Guantanamo trong nhiệm kỳ tổng thống của mình

© AP Photo / Brennan Linsley/PoolTrại Delta tại nhà tù Guantanamo, Cuba.
Trại Delta tại nhà tù Guantanamo, Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Tổng thống Mỹ cần bắt đầu quá trình này bằng cách ký các nghị định liên quan trong thời gian tới, tờ The Independent viết, dẫn tin từ các quan chức.

Trước đó, Thư ký báo chí Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSS), Emily Horn, nói chính quyền hiện tại đang nghiên cứu tương lai của căn cứ đặc biệt, hiện đặt trên đất Cuba.

"Điểm đen trên hình ảnh toàn cầu của Mỹ"

Những tuyên bố này báo hiệu cam kết của chính quyền Biden trong việc giải quyết cơ sở "tai tiếng" mà các nhà hoạt động nhân quyền gọi là "vết nhơ trên hình ảnh toàn cầu" của Mỹ. Họ cáo buộc chính quyền Mỹ trong nhà tù tại đây, vốn được lập ra sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, đã sử dụng các phương pháp quá đà khi thẩm vấn tù nhân, bao gồm cả tra tấn, bài báo lưu ý.

US military guards walk within Camp Delta military-run prison, at the Guantanamo Bay US Naval Base, Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2018
Trump hủy việc đóng cửa nhà tù ở căn cứ Guantanamo

Trước đó, Barack Obama nỗ lực đóng cửa cơ sở quân sự, nơi giam giữ 40 tù nhân. Tổng thống kế nhiệm Donald Trump thay đổi hoàn toàn chính sách, nhưng không gửi thêm tù nhân mới đến Guantanamo, dù cho có lúc ông đã hứa sẽ làm như vậy, tờ The Independent viết.

Tuy nhiên, có thể nói Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức chính trị và pháp lý tương tự đã cản trở kế hoạch của cựu tổng thống Obama. Ông giảm số lượng tù nhân, nhưng không thể đóng cửa hoàn toàn Guantanamo, tác giả bài báo nhấn mạnh.

© Ảnh : Public domainTrại Delta tại nhà tù Guantanamo, Cuba.
Biden dự định đóng cửa căn cứ Guantanamo trong nhiệm kỳ tổng thống của mình - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Trại Delta tại nhà tù Guantanamo, Cuba.

Như trước đây, luật pháp tiếp tục cấm chính phủ Mỹ chuyển tù nhân từ Guantanamo đến các nơi giam giữ khác trong nội địa. Và bất chấp việc kiểm soát Quốc hội, đảng Dân chủ không có đủ đa số phiếu để vượt qua những trở ngại pháp lý về vấn đề này, theo The Independent.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала