Biden nói gì khi Thượng viện Mỹ tha bổng Trump?

© REUTERS / CARLOS BARRIATổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tháo mặt nạ để nói chuyện với nhân viên NIH trong chuyến thăm NIH ở Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 2 năm 2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tháo mặt nạ để nói chuyện với nhân viên NIH trong chuyến thăm NIH ở Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 2 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng bản chất các cáo buộc chống lại người tiền nhiệm của ông là Donald Trump, nhân vật đã được Thượng viện tuyên trắng án về tội kích động nổi loạn, là «không thể nghi ngờ».

Hôm thứ Bảy, Thượng viện Hoa Kỳ đã không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết (ít nhất 67 trong số 100 thượng nghị sĩ) để luận tội cựu nguyên thủ quốc gia.

«Mặc dù kết quả bỏ phiếu không dẫn đến kết tội, bản chất của các cáo buộc vẫn là không thể nghi ngờ», - Tổng thống Biden tuyên bố trong văn bản do Nhà Trắng công bố.

Biden gọi cuộc tấn công Điện Capitol là «một trang buồn» trong lịch sử Hoa Kỳ và nói thêm rằng những sự kiện này cảnh báo về sự mong manh của nền dân chủ cần được bảo vệ. Ông cũng kêu gọi các công dân ghi nhớ rằng «bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không nên có chỗ ở nước Mỹ».

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Thái độ của người dân Mỹ đối với Donald Trump

Ngoài ra, Tổng thống Hoa Kỳ cũng nhắc rằng trong số 57 thượng nghị sĩ bỏ phiếu luận tội Trump, có 7 vị là các thành viên cùng đảng Cộng hòa với ông này. «Ngay cả những người phản đối kết tội, chẳng hạn như lãnh đạo phái thiểu số trong Thượng viện Mitch McConnell cũng cho rằng Donald Trump có tội» «coi thường bổn phận một cách đáng trách» và «trên thực tế phải chịu trách nhiệm đạo đức về việc kích động» bạo lực ở Điện Capitol», - Biden nói thêm.

Còn Trump nói gì về cuộc luận tội thất bại ở Thượng viện?

«Đây là thêm một giai đoạn nữa của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Chưa có Tổng thống nào phải trải qua điều này», -  Trump nói trong văn bản tuyên bố mà NBC trích dẫn.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ hứa sẽ «chia sẻ rất nhiều điều» trong những tháng tới. «Và tôi trông đợi rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục hành trình đáng kinh ngạc để đạt tới thành tựu vĩ đại của nước Mỹ dành cho toàn thể nhân dân», - Donald Trump nói thêm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала