Tỷ lệ thất nghiệp thực tế gần như gấp đôi con số chính thức

© AFP 2022 / Frederic J. BrownNgười đeo khẩu trang xếp hàng ở Norwalk, Mỹ.
Người đeo khẩu trang xếp hàng ở Norwalk, Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Giám đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tỷ lệ thất nghiệp thực tế ở Mỹ là khoảng 10 phần trăm - gần gấp đôi con số công bố chính thức.

Theo dữ liệu mới nhất, 49 nghìn việc làm đã được khôi phục ở Mỹ vào tháng Một, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong số 227 nghìn chỗ làm bị mất chỉ riêng trong tháng 12 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp chính thức trong tháng Một giảm từ 6,7 phần trăm xuống 6,3 phần trăm.

Thống kê đáng buồn

Theo giám đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang, hiện nay thị trường lao động Mỹ ở trong tình trạng tồi tệ hơn ước tính. Mỹ vẫn chưa đạt đến việc sử dụng toàn bộ sức lao động — nghĩa là  bất kỳ ai đang tìm việc đều có thể nhận được việc làm, Powell nói thêm.

Biểu đồ giảm giá đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Năm 2020 là năm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Mỹ trong toàn bộ thời kỳ hậu chiến

Như quan chức lưu ý, trong ước tính của mình, Cục Thống kê Lao động Liên bang không tính đến hàng triệu người đã bỏ việc do đại dịch, cũng như dữ liệu liên bang bị phân loại sai.

Ấn bản Insider nhắc lại tỷ lệ thất nghiệp như vậy đã được ghi nhận vào tháng 10 năm 2020, khi kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch. Trước khi có coronavirus, vào tháng 2 năm 2020, Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong nửa thế kỷ qua — 3,5 phần trăm Đến tháng 4, khi dịch bệnh quét qua đất nước, tỷ lệ này là 14,7 phần trăm- cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Tuyên bố của Powell có thể củng cố quyết tâm của Đảng Dân chủ trong việc thông qua gói cứu trợ mới trị giá 1,9 tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden. Các chính trị gia có kế hoạch đảm bảo các khoản thanh toán vào đầu tháng 5, trước khi khoản trợ cấp thất nghiệp gia tăng hết hạn. Người đứng đầu Ủy ban Tài chính Thượng viện, đảng viên Dân chủ Ron Wyden, gọi những đánh giá của giám đốc Cục Dự trữ Liên bang là "khó khăn" và nói chúng chỉ xác nhận sự cần thiết của một loạt các biện pháp hiệu quả hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала