Đại diện của WHO đã tìm thấy bao nhiêu chủng coronavirus ở Trung Quốc?

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhNhững người đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Những người đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Người đứng đầu nhóm chuyên gia quốc tế của WHO, chuyên gia về các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người và an ninh lương thực Peter Ben Embarek đã công bố về những kết luận mới liên quan tới tình hình virus corona ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019.

Theo ông, Trung Quốc chỉ mới cung cấp cho các chuyên gia WHO dữ liệu về 174 ca nhiễm bệnh được ghi nhận vào thời gian đó. Tuy nhiên, ông Embarek lưu ý rằng, trên thực tế các ca nhiễm COVID cao hơn nhiều, vì chỉ những bệnh nhân bị bệnh ở thể nặng mới tìm tới bác sĩ.

Nhân viên y tế Vũ Hán trong đại dịch coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2021
Các chuyên gia của WHO cho rằng coronavirus có thể xuất hiện từ đầu không phải ở Trung Quốc
“Có lý do để tin rằng vào hồi tháng 12 năm 2019, tại thành phố Vũ Hán, nơi có đợt bùng phát virus corona đầu tiên, ít nhất đã có một nghìn người bị nhiễm 13 chủng COVID-19 khác nhau”, - ông Embarek phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Ông chỉ ra rằng một số biến thể của virus bắt đầu lây lan từ các chợ địa phương, trong khi đó một bộ phận khác của chủng virus lại không liên quan gì đến chúng.

Cuộc điều tra của của WHO ở Trung Quốc

Các chuyên gia của WHO đã đến nơi lần đầu tiên dịch SARS-CoV-2 bùng phát, tức thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, vào ngày 14/1. Họ đã đến thăm các bệnh viện, trò chuyện với các bác sĩ và bệnh nhân cũ. Họ cũng đã kiểm tra Viện Vi-rút Vũ Hán, bao gồm cả phòng thí nghiệm BSL-4, cơ sở được cô lập ở mức tối đa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2021
"Có một sự hiểu lầm." Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về vấn đề với chuyến thăm của chuyên gia WHO

Đã có tin đồn rằng phòng thí nghiệm này có liên quan đến tin đồn về cái gọi là "rò rỉ" virus hoặc nơi tạo ra virus một cách nhân tạo. Các chuyên gia cũng đã tới bệnh viện, chợ hải sản Huanan, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Tuần trước, các chuyên gia đã tổng kết chuyến đi của mình, theo đó họ nói rằng có khả năng virus vào cơ thể người từ một vật mang trung gian. Song khả năng SARS-CoV-2 bị lây truyền do rò rỉ trong phòng thí nghiệm là rất thấp. Ủy ban WHO có kế hoạch tiếp tục điều tra sự xuất hiện của mầm bệnh COVID-19 bằng tập trung vào giả thuyết về nguồn gốc lây truyền virus corona từ động vật sang người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала