Quân đội Anh thiếu kinh phí để duy trì sức mạnh chiến đấu

Quân nhân Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Cấu trúc của quân đội Anh khiến người ta nghĩ đến quân đội Mỹ, nhà báo Michael Peck viết trong bài báo đăng trên ấn phẩm The National Interest: lực lượng vũ trang Anh cũng có hàng không mẫu hạm hạng nặng, máy bay tàng hình và tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân.

Căn cứ tài liệu phân tích của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh (NAO), trong giai đoạn các năm từ 2019 đến năm 2029181, con số 181 tỷ bảng Anh (tương đương 251 tỷ USD) mà quân đội nước này nhận được để trang bị vũ khí là quá nhỏ để đáp ứng nhu cầu phòng thủ của đất nước. NAO ước tính rằng nhiều khả năng ngân sách thiếu 2,9 tỷ bảng Anh (khoảng 4 tỷ đô la), thậm chí trong kịch bản xấu nhất số tiền thiếu hụt lên tới 13 tỷ bảng Anh (khoảng 18 tỷ đô la).

Thiếu ngân sách quân sự sẽ đưa đến những hậu quả gì?

NAO liệt kê một số trường hợp khi sự thiếu hụt về kinh phí có thể làm suy yếu sức mạnh quân sự. Ví dụ, tới khoảng năm 2030, Hải quân Anh có thể bị tước mất khả năng dò tìm và phá hủy mìn, vì kế hoạch ngân sách không cung cấp kinh phí để thay thế các thiết bị tương ứng. Ngoài ra, Không quân Anh có thể gặp vấn đề với máy bay trinh sát, vì máy bay hiện tại là E-3 Centry sẽ bị loại khỏi biên chế vào tháng 12 năm 2022, tức là 9 tháng trước khi các mẫu mới được thay thế theo kế hoạch.

Binh sĩ quân đội Anh ở quần đảo Falkland - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Anh quốc công bố "tình trạng gây sốc" của quân đội

Tác giả bài báo viết, Bộ Quốc phòng Anh không có dữ liệu chính xác về những gì quân đội đang cần, điều này có nghĩa rằng họ không thể ước tính chính xác các chi phí - ví dụ, chi phí cho việc mua máy bay F-35 cho Không quân và Hải quân. Báo cáo của NAO lưu ý rằng vào năm 2015, Bộ Quốc phòng đã lên kế hoạch mua 138 chiếc F-35, nhưng trong kế hoạch cho giai đoạn 2019-2029 chỉ đề cập đến 48 chiếc F-35.

Hiện quân đội không có kinh phí để tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân của 20 tàu ngầm đã ngừng hoạt động của Hải quân Anh, và Brexit đưa tới hậu quả là đồng bảng Anh bị giảm giá, khiến việc mua vũ khí nhập khẩu càng trở nên đắt đỏ hơn. Quân đội Anh có nhiều loại vũ khí đắt tiền, nhưng ngân sách được cấp không đủ để duy trì chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала