Tang lễ của NSND Hoàng Dũng sẽ được tổ chức như thế nào?

© Ảnh : TTXVN phátVới sân khấu kịch, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng nổi tiếng với nhiều vai diễn thành công trong các vở như "Tôi và chúng ta", "Hà Nội đêm trở gió", "Ăn mày dĩ vãng"…
Với sân khấu kịch, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng nổi tiếng với nhiều vai diễn thành công trong các vở như Tôi và chúng ta, Hà Nội đêm trở gió, Ăn mày dĩ vãng… - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Thông tin về tang lễ của NSND Hoàng Dũng - diễn viên, đạo diễn điện ảnh, kịch nói nổi tiếng của Việt Nam qua loạt vai diễn như ông trùm Phan Quân trong “Người phán xử”, các vở kịch của Lưu Quang Vũ, ông Luật trong “Về Nhà đi con”, “Sinh tử”, “Gái già lắm chiêu” hay “Trở về giữa yêu thương”.

Trước khi đột ngột qua đời ở tuổi 65, NSND Hoàng Dũng để lại di nguyện rằng tang lễ của mình sẽ được tổ chức đơn giản, ấm áp, không ồn ào, bi lụy.

Thông tin về tang lễ của nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng

Việc NSND Hoàng Dũng đột ngột qua đời hôm 14/2 gây sốc với nhiều người và là mất mát không gì bù đắp được cho nền điện ảnh Việt Nam.

Rất nhiều người hâm mộ nhân vật Trạng Quỳnh, Phan Quân trong “Người phán xử” hay ông Luật trong “Về nhà đi con” vẫn chưa thể tin vào sự thật NSND Hoàng Dũng vừa đột ngột qua đời ở Hà Nội.

Diễn viên Việt Hoàng Dũng - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Nghệ sĩ Hoàng Dũng đột ngột qua đời ở tuổi 65

Theo thông tin từ các đồng nghiệp, bạn bè thân thiết, tang lễ của NSND Hoàng Dũng sẽ được tổ chức vào sáng ngày 20/2, tức ngày Mùng 9 Tháng Giêng Âm lịch tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSND Công Lý, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, di nguyện cuối cùng của NSND Hoàng Dũng chính là tang lễ của mình được tổ chức một cách giản dị nhưng ấm cúng, không ồn ào, không bi lụy.

Nghệ sĩ Công Lý nhấn mạnh, điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tính cách điềm đạm, trầm tĩnh, không thích phô trương, hào nhoáng của NSND Hoàng Dũng.

“Lúc anh Dũng mệt, anh dặn là không muốn ầm ĩ mà chỉ muốn tổ chức đám tang của một nghệ sĩ giản dị, ấm áp”, NSND Công Lý cho biết.

Chia sẻ trong nỗi đau vô hạn, không kìm nén được những giọt nước mắt, nghệ sĩ Công Lý cho biết, từ rất lâu, kể từ khi bước chân về Nhà hát Kịch Hà Nội, cho đến khi gặt hái thành công trong lĩnh vực nghệ thuật, ông coi NSND Hoàng Dũng chính là “người truyền lửa”.

Trưởng Ban Tổ chức tang lễ cho NSND Hoàng Dũng chính là NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Được biết, hai nghệ sĩ Trung Hiếu và Công Lý đã trao đổi với nhau cùng các đồng nghiệp về ý tưởng biến nhà tang lễ thành không gian trong vở kịch “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” để tiễn biệt linh hồn NSND Hoàng Dũng.

“Vẫn biết sinh lão bệnh tử không ai tránh được, nhưng sự ra đi của anh Hoàng Dũng khiến tất cả nghệ sĩ đều buồn đau. Giống như Bá Nhỡ, nghệ sĩ Hoàng Dũng như kiếp tằm mải miết nhả tơ, rồi thanh thản ra đi khi nhả hết sợi tơ cuối cùng cho đời”, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội bày tỏ.

Vai diễn Bá Nhỡ trong vở kịch “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” được đánh giá là một trong những vai diễn để đời của nghệ sĩ Hoàng Dũng.

© Ảnh : TTXVN phátNghệ sỹ Nhân dân Hoàng Dũng.
Tang lễ của NSND Hoàng Dũng sẽ được tổ chức như thế nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Nghệ sỹ Nhân dân Hoàng Dũng.

Ngày NSND Hoàng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước vào năm 2017, các anh em nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội đã tổ chức một đêm nghệ thuật thật xúc động để chia tay người thầy, người anh đáng kính của sân khẩu kịch Việt Nam. Trong đêm ấy, Hoàng Dũng cũng đã vào vai Bá Nhỡ, nhân vật qua đời ở cuối vở kịch.

Mất mát vô cùng lớn với sân khấu kịch Việt Nam

Chia sẻ với báo chí, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, với các nghệ sĩ sân khấu hay truyền hình, NSND Hoàng Dũng không chỉ là anh cả trong ứng xử đời sống mà còn cả trong nghề nghiệp với tư cách một người nghệ sĩ, cống hiến cả đời cho “nghiệp diễn”, cho nghệ thuật, vì khán giả và vì điện ảnh Việt Nam.

Quan tài - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2020
Tổn thất của năm 2020. Những nhân vật nổi tiếng từ trần trong năm nay

Là đồng nghiệp thân thiết gần gũi với NSND Hoàng Dũng gần 30 năm tại Nhà hát Kịch Hà Nội, nghệ sĩ Trung Hiếu cùng với NSND Công Lý là những người hiểu rất rõ tài năng, phẩm chất cá nhân và cả ân tình mà nghệ sĩ Hoàng Dũng đã cống hiến cho khán giả trên sân khấu kịch, trên màn ảnh nhỏ và đến bao thế hệ đồng nghiệp trong nghề.

Nói với báo chí, NSND Trung Hiếu nhấn mạnh, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng là người thầy của bao thế hệ diễn viên không chỉ ở Nhà hát Kịch Hà Nội.

Đúng như vậy, Hoàng Dũng không chỉ là nghệ sĩ gạo cội của sân khấu Kịch Hà Nội, sân khấu kịch Việt Nam mà ông còn được người hâm mộ Việt Nam yêu mến thông qua hàng loạt vai diễn để đời khác.

Trong sự nghiệp điện ảnh của mình, NSND Hoàng Dũng ghi dấu ấn với các vai diễn như nhân vật Khổng trong “Tướng về hưu” (1988), Tiếng cồng định mệnh (2004) giúp ông nhận giải thưởng cao quý Cánh diều vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, đến bố Hưng trong “9X” hay vai Vĩnh Nghị trong “Gái già lắm chiêu V” (2021).

Đặc biệt, sau khi nghỉ hưu, nghệ sĩ Hoàng Dũng lại bắt đầu xây dựng cho mình một sự nghiệp truyền hình còn nổi bật, rạng ngời hơn với hàng loạt vai diễn để đời trong các bộ phim truyền hình được yêu thích nhất tại Việt Nam những năm qua.

Phải kể đến các vai diễn nổi bật của NSND Hoàng Dũng như ông trùm Phan Quân trong phim Người phán xử (2017), vai chủ tịch Trần Nghĩa trong phim “Sinh tử” (2019), vai ông Luật trong “Về nhà đi con”, Thái sư Trần Thủ độ với vai Lý Cao Tông (2013), “Những ngày không quên” (2020) và ông Phương trong “Trở về giữa yêu thương” (2020).

Tiếc thương NSND Hoàng Dũng

Sự ra đi đột ngột của NSND Hoàng Dũng ở tuổi 65 khiến nhiều nghệ sĩ Việt Nam và người hâm mộ trong và ngoài nước đi từ “sốc” đến “bàng hoàng, xót xa, thương tiếc” thậm chí là không thể tin vào sự thật.

NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hai khóa 7, 8 (thời gian này NSND Hoàng Dũng cũng tham gia Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) đã chia sẻ rất nhiều điều.

Nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2020
Khởi tố vụ án Dương Quang Bình đâm chết NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ nhấn mạnh, NSND Hoàng Dũng là một tài năng của giới sân khấu, không chỉ ở sân khấu mà ở điện ảnh, truyền hình Hoàng Dũng gây ấn tượng sâu đậm, nhất là trong nhiều bộ phim dài tập.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho hay, bên cạnh quá trình được nuôi dưỡng trong môi trường có bề dày nghệ thuật, bản thân Hoàng Dũng không tự bằng lòng với mình mà luôn tự tìm tòi khẳng định mình qua từng vai diễn.

Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ cho hay, ngoài đào tạo kỹ ở trường, anh được đào luyện ở Nhà hát, tự nâng cao rèn luyện để khẳng định vị trí nghệ thuật được bạn bè, giới sân khấu đánh giá rất cao.

“Anh ấy được tổ nghề cho nhiều yếu tố Thanh- sắc- thục- tinh- khí -thần. Hoàng Dũng cũng là người chịu khó trao đổi học hỏi. Ngay cả trong quá trình dìu dắt đàn em cũng tác động đến tiết tấu biểu diễn của Hoàng Dũng. Nghệ sĩ biểu diễn phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi”, nghệ sĩ Lê Tiến Thọ nhấn mạnh.

Trong khi đó, NSND Lê Chức, người có thời gian dài gắn bó với nghệ sĩ Hoàng Dũng tại Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhận xét về NSND Hoàng Dũng là người tài năng trên nhiều phương diện.

“Có những vở diễn của Dũng ở phần đạo diễn làm chúng tôi sửng sốt. Hay có những vai diễn của Dũng làm chúng tôi ngỡ ngàng. Ví dụ, Dũng đã cùng diễn với Nguyễn Trung Hiếu ở vở "Cát bụi". Sự tung hứng giữa Dũng và Hiếu, hay với Phùng Tiến Minh, Thu Hà tạo cho người xem chúng tôi sự thuyết phục gần như tuyệt đối”, NSND Lê Chức bày tỏ.

Nghệ sĩ Chí Tài  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2020
Tin về nghệ sĩ Chí Tài qua đời đột ngột vì đột quỵ gây sốc
Cùng với đó, NSND Hoàng Dũng còn có uy tín cao về nhân cách, nghề nghiệp trong đồng nghiệp, trong học trò và trong công chúng.

“Mọi người tôn trọng Hoàng Dũng thật sự. Tôi cho rằng, Dũng được quyền không ân hận gì về 65 năm sống của mình, với gia đình, với bạn bè, với đồng nghiệp. Và Dũng không phải băn khoăn gì về phần Dũng cống hiến cho sân khấu, điện ảnh. Trong đó, tôi đặc biệt nhấn mạnh, uy tín của Dũng có ảnh hưởng lớn với thế hệ chúng tôi và 2, 3 thế hệ sau”, NSND Lê Chức khẳng định.

Chia sẻ với báo chí, NSND Tự Long cho hay, lâu nay, nghệ sĩ Hoàng Dũng vẫn phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác nhưng vẫn cố gắng tham gia nhiều dự án phim truyền hình, vẫn thường xuyên có mặt trên các phương tiện truyền thông.

Nghệ sĩ Tự Long cho biết, NSND Hoàng Dũng đã tỏ ra kiên cường nhất, giữ tinh thần lạc quan và ấn an mọi người rằng mình không sao.

Con trai NSND Hoàng Dũng: ‘Con hẹn bố ở một nơi khác’

Anh Hoàng Duy, con trai lớn của NSND Hoàng Dũng đăng tải bức ảnh kỷ niệm của hai bố con kèm theo câu thơ trong bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi – “người ra đi đầu không ngoảnh lại – Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”…

Con trai út của nghệ sĩ Hoàng Dũng đau xót bày tỏ “Con hẹn bố ở một nơi khác, con yêu Bố…”.

Diễn viên Việt Anh, một trong những học trò của cố nghệ sĩ, vô cùng thương tiếc “người cha”, người Thầy của mình.

“Có quá nhiều điều để nói về bố, để tự hào. Và điều con tự hào nhất khi con được là học trò của bố. Bố luôn là một cây cổ thụ, tỏa bóng cho chúng con tiếp tục con đường nghệ thuật, cống hiến cho công chúng”, Việt Anh bày tỏ.
NSND Hoàng Dũng bất ngờ qua đời ở tuổi 65

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, NSND Hoàng Dũng qua đời vào hồi 14 giờ 15 phút, ngày 14 tháng 2 năm 2021 (tức mùng Ba, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021” tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Thông tin NSND Hoàng Dũng đột ngột qua đời ở tuổi 65 khiến nhiều nghệ sĩ và khán giả bàng hoàng.

NSND Trung Kiên qua đời - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2021
Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên, bố Nhạc sĩ Quốc Trung qua đời

Theo thông tin từ gia đình và bạn bè, đồng nghiệp, từ tháng 12 năm 2020, nghệ sĩ Hoàng Dũng bị đau từ vai xuống thắt lưng, không thể cử động được hai chân. Ban đầu, ông nghĩ là bệnh cột sống nên chủ quan, đến khi mổ thì phát hiện khối u.

Thời điểm đó, NSND Hoàng Dũng đang quay dở phim “Trở về giữa yêu thương” thì phát hiện ung thư, nhưng bệnh đã trở nặng, di căn vào cột sống.

NSND Hoàng Dũng sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 1978 rồi về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng được phong tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân” năm 2007. Ngoài đảm nhận vị trí giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, Hoàng Dũng còn là ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Hội đồng nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, ủy viên Hội đồng Nghệ thuật của thành phố Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала