- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Cập nhật tin tức về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam và lịch đi học trở lại

© Ảnh : Hoàng Ngọc - TTXVNCác công viên tạm dừng hoạt động.
Các công viên tạm dừng hoạt động. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Đăng ký
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng mùng 5 Tết 16/2, Việt Nam có thêm hai ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Hải Dương. Tuy nhiên, đây đều là các trường hợp F1 được cách ly trước đó liên quan ổ dịch Cẩm Giàng và Kinh Môn.

Sáng 16/2, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương thông tin cho biết, trên địa bàn tỉnh có thêm 26 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có một trường hợp chưa rõ nguồn lây (người nội trợ, từng đi chợ, tập yoga).

Tại Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang đã xử phạt 5 triệu đồng người phụ nữ dù chưa hết hạn cách ly nhưng lại ra khỏi nhà, đi ăn lẩu với bạn bè rồi phát trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook.

Trong khi đó, hai cô gái vượt sông từ Hải Dương vào Quảng Ninh để trốn chốt kiểm soát Covid-19 đã bị phạt 50 triệu đồng và được đưa đi cách ly tập trung.

Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam đã quyết định cho học sinh nghỉ học, chưa tập trung học tập lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021. Cập nhật lịch đi học trở lại của một số tỉnh, thành tính đến trưa 26/2.

Thêm hai ca mắc Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 16/2, tức mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Y tế thông tin cho biết, Việt Nam có thêm hai ca mắc Covid-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương. Đây đều là hai trường hợp F1 có liên quan đến ổ dịch Cẩm Giàng và Kinh Môn.

Như vậy, tính đến sáng nay, Việt Nam đã có tổng cộng 1372 ca mắc nCoV do lây nhiễm trong nước, số ca nhiễm coronavirus từ 27/1 đến nay là 679 ca.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về ưu tiên nhập khẩu vaccine Covid-19

Trước đó, trong cuộc họp với Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế - GS, TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch của cả nước nhìn chung trong 16 ngày qua đã có xu hướng giảm ca mắc trong ngày, tuy nhiên, riêng ở Hải Dương còn phức tạp, diễn biến khó lường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người), giao lưu đi lại thuận tiện với các địa phương và rất nhiều người đã di chuyển về các địa phương, khu vực trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua cần đặc biệt lưu ý.

Hay như tại Công ty Kuroda Kagaku tại Cẩm Giàng đã có 12 ca mắc và hiện hơn 400 công nhân của công ty đã cách ly tập trung.

Về hai trường hợp nhiễm mới hôm nay, Bộ Y tế thông tin cho hay, hai ca mắc mới 2270 và 2271 là ca F1 được cách ly trước đó. Trong đó, ca bệnh 2270 liên quan đến ổ dịch huyện Cẩm Giàng, còn bệnh nhân 2271 liên quan ổ dịch huyện Kinh Môn.

Hiện cả hai bệnh nhân 2270 và 2771 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Hải Dương thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, một ca không rõ nguồn lây

Cho đến sáng nay 16/2, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận tất cả 501 trường hợp lây nhiễm Covid-19.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 ngày, Hải Dương đã phát hiện thêm 26 ca nhiễm. Đáng lưu ý, có 1 ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Phương tiện chuẩn bị đưa người hoàn thành cách ly về gia đình - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Người nước ngoài tử vong ở Hà Nội mắc Covid-19

Đây là những thông tin được công bố bởi Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương.

Trong số đó, thành phố Chí Linh có 264 ca lây nhiễm, Cẩm Giàng có 65 ca, Kinh Môn có 62 ca, Nam Sách có 29 ca… Hiện nay, đã có 74/235 xã (phường/thị trấn) và 11/12 huyện (thị xã/thành phố) ghi nhận ca lây nhiễm.

Đến nay, bằng những biện pháp truy vết quyết liệt, các cơ quan chức năng tại Hải Dương đã tìm được 13.800 trường hợp F1, hơn 58.700 trường hợp F2.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định phong tỏa 71 Khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện/ thành phố. Cơ quan chức năng cũng thiết lập 103 khu cách ly tập trung Chí Linh (29 khu), Kinh Môn (27 khu) và Cẩm Giàng (16 khu).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, các địa phương Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách là 4 ổ dịch lớn, có tình hình dịch bệnh diễn biến nguy hiểm hơn cả.

Theo đó, Chí Linh ghi nhận 264 ca dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ trong vòng 7 ngày gần nhất đã có 70 ca mắc. Trong số những trường hợp cách ly, có những ca phải cần xét nghiệm đến lần 3 mới phát hiện dương tính.

Đến nay, huyện Cẩm Giàng ghi nhận 65 ca mắc. Ca mắc đầu tiên tại Lai Cách (Cẩm Giàng) được phát hiện vào ngày 31/1, là bệnh nhân số 1851.

© Ảnh : Mạnh Tú - TTXVNCông nhân Công ty Best Pacific thuộc Khu công nghiệp Lương Điền - Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng làm thủ tục trước khi lấy mẫu xét nghiệm .
Cập nhật tin tức về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam và lịch đi học trở lại - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Công nhân Công ty Best Pacific thuộc Khu công nghiệp Lương Điền - Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng làm thủ tục trước khi lấy mẫu xét nghiệm .

Tiến hành truy vết, cơ quan chức năng phát hiện ổ dịch nằm tại chuỗi nhà hàng Karaoke thuộc địa bàn xã Tân Trường. Hiện tình hình dịch trên địa bàn huyện Cẩm Giàng vẫn đang rất phức tạp.

Trong 7 ngày gần nhất, ổ dịch Kinh Môn phát hiện 12 ca bệnh. Ổ dịch Nam Sách đến nay đã ghi nhận 29 ca, trong đó ghi nhận 16 ca bệnh trong vòng 7 ngày gần nhất. Hiện ổ dịch tại Nam Sách cơ bản đã được khoanh vùng.

Các đối tượng vi phạm bị tạm giữ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Tạm giữ 34 thanh niên vượt chốt kiểm soát Covid-19

Sáng 16/2, theo thông tin do UBND phường Hải Tân (TP Hải Dương) cung cấp, sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân N.T.T (SN 1969, ở phố Trần Sùng Dĩnh) một ngày trước, địa phương đã lập rào chắn, phong tỏa khu dân cư gồm 8 hộ dân. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây với trường hợp ở phố Trần Sùng Dĩnh.

Được biết, trước đó bà N.T.T. có đi tập yoga tại Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh nằm trên đường Ngô Quyền. Tại nhà, bà T. có đạp xe tập thể dục. Mỗi ngày, bà T. đi chợ Hải Tân mua đồ ăn.

Đến ngày 3/2, bà T cảm thấy mệt. Trong ngày 4 và 5/2, bà T mệt, ho, sốt về chiều.

Ngày 8/2, bà T. đến kiểm tra sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ngày 11/2, kết quả xét nghiệm nghi ngờ bà T. dương tính với SARS-CoV-2 nên được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngày 14/2, bà T. tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Ngày 15/2, kết quả xét nghiệm cho thấy bà dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, với nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn phức tạp, Tỉnh ủy Hải Dương đã ban hành Chỉ thị 11 về thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh từ 00h ngày 16/2.

Phạt 5 triệu người phụ nữ chưa hết cách ly, đi ăn lẩu, livestream phát Facebook

Mới đây, Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.T. (33 tuổi, ở thôn Trại Mật, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn) do đối tượng này có hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang tại Văn Miếu.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Việt Nam ghi nhận thêm 49 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Hành vi của T. được nêu trong Điểm b, khoản 1, điều 11 nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt 5 triệu đồng.

Trước đó, T. đã được cơ quan chức năng yêu cầu cách ly tại nhà do là người có liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong vùng dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Ngày 28/1, UBND xã Tân Quang quyết định phê duyệt cách ly y tế tại nhà đối với T. từ ngày 28/1 đến ngày 17/2.

Tuy nhiên, trong một video livestream trên Facebook tối 10/2, Công an huyện Lục Ngạn phát hiện sự xuất hiện của T..

Qua xác minh, địa điểm mà T. xuất hiện trong video livestream này lại không phải là địa chỉ nhà riêng mà T. cách ly.

Do đó, Công an huyện Lục Ngạn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với T. về hành vi vi phạm trên, đồng thời yêu cầu T. viết cam kết thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế.

Hai cô gái vượt sông trốn chốt kiểm soát Covid-19 bị phạt 50 triệu

Cũng trong ngày 16/2, UBND thị xã Đông Triều cho biết đã ra quyết định xử phạt đối với một phụ nữ 32 tuổi, trú tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương và một cô gái 19 tuổi, người địa phương, vì đã có hành vi trốn tránh khai báo y tế, vi phạm các biện pháp phòng chống dịch.

Người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang tại Văn Miếu.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Hơn 16.500 trường hợp liên quan các ca mắc Covid-19 tại Hà Nội có kết quả âm tính

Trước đó, vào 19h30 ngày 15/2, cơ quan chức năng thị xã Đông Triều phát hiện người phụ nữ đi thuyền từ thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, sang phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, với ý đồ trốn tránh chốt kiểm soát Covid-19.

Đến khu Thủ Dương, phường Hưng Đạo, đối tượng này bị tạm giữ, buộc cách ly y tế tập trung có trả phí. Được biết, người phụ nữ này khai nhận đã thuê một thanh niên đưa qua sông với giá 300.000 đồng.

Trước đó, vào 16h30 cùng ngày, tại khu vực sông Kinh Thầy, đoạn qua phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, lực lượng chức năng cũng phát hiện trường hợp cô gái 19 tuổi, đang làm việc tại một công ty trên địa phận Hải Dương, thuê đò với giá 100.000 đồng để đi từ thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, đến phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều.

Người này cho biết, bản thân nắm được các quy định phòng chống dịch và cũng biết tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại hai tỉnh, nhưng vì công ty tại Hải Dương cho nghỉ làm và muốn về thị xã Đông Triều giải quyết việc riêng nên vẫn quyết vượt sông.

Được biết, thị xã Đông Triều có nhiều tuyến đường bộ và bến đò ngang nằm giáp ranh với thị xã Kinh Môn và thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương. Trong khi đó, cả Kinh Môn và Chí Linh đều đang là ổ dịch Covid-19.

Lịch nghỉ học, lịch học trở lại sau Tết của một số tỉnh, thành phố

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam đã quyết định cho học sinh nghỉ học.

© Ảnh : Thanh Tùng - TTXVNSinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay khi tới trường (ảnh chụp sáng 29/1).
Cập nhật tin tức về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam và lịch đi học trở lại - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay khi tới trường (ảnh chụp sáng 29/1).

Điển hình như tại Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nội và TP.HCM…học sinh được nghỉ ở nhà đến hết 28/2, Điện Biên, Hà Nam, An Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Phú Thọ…cho học sinh nghỉ hết 21/2, Đồng Tháp cho nghỉ đến khi có thông báo mới. Hà Tĩnh, Lâm Đồng cho học sinh học lại từ 17/2.

1 Hà Nội Hết 28/2
2 TP.HCM Hết 28/2
3 Hải Phòng Đến khi có thông báo mới
4 Điện Biên Hết 21/2
5 Bắc Ninh Hết 21/2
6 Hà Nam Hết 21/2
7 An Giang Hết 21/2
8 Bến Tre Hết 21/2
9 Bình Dương Hết 21/2
10 Bình Phước Hết 21/2
11 Bình Thuận Hết 21/2
12 Cần Thơ Đến khi có thông báo mới
13 Hải Dương Hết 28/2
14 Thanh Hóa Hết 20/2
15 Đồng Tháp Đến khi có thông báo mới
16 Vĩnh Long Đến khi có thông báo mới
17 Trà Vinh Hết 21/2
18 Bắc Giang Hết 28/2
19 Kon Tum Đến khi có thông báo mới
20 Quảng Ngãi Hết 21/2
21 Bình Định Hết 28/2
22 Ninh Thuận Đến khi có thông báo mới
23 Phú Thọ Hết 21/2
24 Bạc Liêu Hết 21/2
25 Ninh Bình Hết 21/2
26 Thái Nguyên Hết 28/2
27 Hậu Giang Hết 21/2

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала