Mỹ muốn đối tác trong G7 điều chỉnh chính sách để kiềm chế Trung Quốc về công nghệ

© AFP 2022 / Eric PiermontG7
G7 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Đối với Mỹ và phương Tây, ưu tiên trước hết là ngăn chặn Trung Quốc trở thành một đối thủ đáng gờm về kinh tế và công nghệ, các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn khẳng định điều này khi bình luận về chương trình nghị sự của Mỹ cho cuộc họp G7 và mục tiêu thành lập nhóm làm việc tại Lầu Năm Góc để xây dựng chính sách đối phó với Trung Quốc.

Trong số các chủ đề mà Tổng thống Mỹ dự định thảo luận tại cuộc họp online của các nhà lãnh đạo G7 bao gồm cả vấn đề "Những thách thức từ Trung Quốc", theo như Nhà Trắng thông báo. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 19 tháng 2 tới. Trong năm nay, Anh là quốc gia chủ trì G7.

"Liên minh các nền dân chủ" đối đầu với Trung Quốc

Thông báo của Nhà Trắng nói rằng: về mặt kinh tế, Biden sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc cải cách quy chuẩn toàn cầu nhằm chống chọi với thách thức kinh tế, bao gồm cả những vấn đề do Trung Quốc gây ra. Tổng thống Biden đang thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình về việc thiết lập "liên minh rộng rãi các nền dân chủ" chống lại Trung Quốc, theo Alexandr Lomanov - phó giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế mang tên Primakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (IMEMO RAN), nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2021
Ý kiến chuyên gia: Mỹ dưới thời Biden sẽ duy trì đường lối kiềm chế Trung Quốc
“Rõ ràng, G7 là một nền tảng không tồi để các nước phương Tây tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ về chính sách kinh tế mới nhằm kiềm chế Trung Quốc. Tiếp sau đó, quy tắc và tiêu chuẩn được G7 xây dựng cần được áp dụng cho các nước vừa và nhỏ trong EU, cũng như các đồng minh khác của Mỹ ở châu Á ngoại trừ Nhật Bản. Điều thú vị ở đây chủ yếu nói về quy tắc và tiêu chuẩn kinh tế, mặc dù khi Biden vận động tranh cử, chủ yếu ông nói về bảo vệ nền dân chủ, về cái gọi là liên minh chính trị và giá trị chống Trung Quốc. Hiện giờ, đối với phương Tây, rõ ràng vấn đề cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc được đẩy lên vị trí hàng đầu . Các vấn đề chính trị trong đối với Trung Quốc chỉ mang tính công cụ. Điều chủ yếu là để ngăn cản, không để cho Trung Quốc trở thành đối thủ mạnh về kinh tế và công nghệ ”.

Do Trung Quốc được coi là nguồn gốc của sự "thách thức kinh tế" đối với Mỹ, không loại trừ việc tại G7, Hoa Kỳ sẽ đề xuất với các đối tác của mình tuân theo chính sách kép của Mỹ nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc hàng đầu. Một mặt, đó là cấm cung cấp cho Trung Quốc công nghệ tiên tiến và linh kiện công nghệ cao, khiến các nhà sản xuất Trung Quốc không thể chế tạo sản phẩm hiện đại có chất lượng tương đương với phương Tây.

 Mặt khác, đó là việc kìm hãm nhập khẩu từ Trung Quốc, trong những lĩnh vực mà Trung Quốc đạt được thành tựu, các sản phẩm có khả năng cạnh tranh. Ở đây có thể đề cập đến hành động phối hợp của G7 nhằm ngăn chặn các sản phẩm Trung Quốc xâm nhập thị trường phương Tây, tước đi lợi nhuận cao và hạn chế thị trường với các nhà sản xuất Trung Quốc.

Củng cố vị thế của Lầu Năm Góc?

Dự kiến vai trò của Pentagon trong việc kiềm chế kinh tế và công nghệ của Trung Quốc sẽ gia tăng. Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố thành lập nhóm đặc nhiệm mới nhằm đánh giá chiến lược đối với Trung Quốc. Đồng thời, lĩnh vực khuyến nghị ưu tiên - việc kiềm chế cạnh tranh công nghệ của Trung Quốc, sẽ được trình bày vào tháng Sáu. Ely Ratner được bổ nhiệm làm người đứng đầu  nhóm phản ứng nhanh. Ông là chuyên gia về châu Á, trợ lý đặc biệt Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, và từng là phó cố vấn quốc phòng của Biden khi ông còn giữ chức phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama. Nhóm 15 người bao gồm các chuyên viên từ Bộ quốc phòng và các cơ quan tình báo.

Công ty Huawei của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2020
Liệu có thể ngăn chặn tiến bộ công nghệ của Trung Quốc?

Những rào cản của phương Tây đối với thị trường công nghệ toàn cầu cũng sẽ là một trong những công cụ để kiềm chế Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc sẽ trở nên giàu có và mạnh mẽ hơn, sẽ ngày càng có nhiều cơ hội hơn để duy trì hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực này, theo chuyên gia Alexandr Lomanov cho biết:

“Tất cả những bước đi này, các cuộc tham vấn của Biden với các đối tác G7, và nhóm làm việc ở Lầu Năm Góc, đang thúc đẩy sự hình thành một thế giới chia rẽ. Sẽ có những thị trường chung, những quy luật chung của “cuộc chơi”, nhưng trong lĩnh vực nhạy cảm hiện đại, ngày càng hình thành nhiều thế giới công nghệ khép kín, cách biệt với nhau. Một bên là Hoa Kỳ, phương Tây và đồng minh của họ. Bên khác, đó sẽ là Trung Quốc cùng đối tác ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Mỹ Latinh.
Và khi Trung Quốc càng trở nên giàu mạnh hơn, thì nước này càng có nhiều cơ hội để hỗ trợ các liên minh khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Có lẽ, Trung Quốc sẽ không buộc các đối tác của mình phải đưa ra lựa chọn rõ ràng, nhưng rõ ràng, phương Tây quyết tâm vạch ra những ranh giới phân chia mới, đưa ra những yêu cầu cứng rắn. Do đó có thể giả định những nước ở ngoài khu vực ảnh hưởng của phương Tây có khả năng đơn giản mặc định trở thành đối tác về khoa học và công nghệ với Trung Quốc".

Trung Quốc và biển Đông

Trung Quốc và khu vực biển Đông sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi quân đội Mỹ xác định lại các nhiệm vụ của mình trên khắp thế giới, theo phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ John Kirby thông báo vào cuối tuần trước. Ông đã chuyển chỉ thị của Tổng thống Mỹ tới Lầu Năm Góc để tiến hành phân tích toàn cầu về sự hiện diện, nguồn lực, chiến lược và nhiệm vụ của quân đội Mỹ. Đồng thời, John Kirby lưu ý Lầu Năm Góc nên có một cái nhìn mới mẻ về những gì đang diễn ra ở khu vực Thái Bình Dương, tình trạng của các liên minh và đối tác của Mỹ trong vùng.

Mỹ sẽ dùng hải quân, không quân, và hành động để bảo vệ lợi ích của đồng minh và đối tác, đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ rất coi trọng trách nhiệm bảo vệ lợi ích của đồng minh ở Thái Bình Dương. Điều này đề cập đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Úc và New Zealand.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала