Liên Hợp Quốc kêu gọi khẩn trương vạch kế hoạch toàn cầu về tiêm vaccine ngừa coronavirus

© AP Photo / K.M. ChaudaryTổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres
Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các nước khẩn trương lập kế hoạch toàn cầu về tiêm chủng vaccine ngừa coronavirus, hướng tới phân phối vaccine một cách hơn giữa các quốc gia, việc tổng hợp kế hoạch có thể giao cho nhóm công tác do các thành viên G-20 lập ra đảm trách.
«Chỉ mười nước đã sử dụng tới 75% tổng số vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, hơn 130 quốc gia chưa nhận được một liều nào», - ông Guterres cho biết.

Ông kêu gọi các nước hãy làm sao để «mọi người, ở mọi nơi, có thể được tiêm chủng càng sớm càng tốt». Tuy nhiên, theo lời ông, tiến bộ trong việc tiêm chủng là «cực kỳ không đồng đều và không công bằng».  Ông Tổng Thư ký cũng chỉ ra rằng những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột vũ trang «đặc biệt có nguy cơ bị bỏ lại không được tiêm chủng».

Tiêm vắc-xin chống lại COVID-19 ở Indiana, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Các nhà khoa học nêu ra số lượng người trên thế giới sẽ không có vắc xin chống COVID-19

Phân phối vaccine công bằng trên toàn thế giới

Ông nhắc rằng để phân phối vaccine một cách công bằng, kể cả giữa các nước có thu nhập trung bình và thấp, hiện cơ chế COVAX đã được khởi động.

«COVAX đòi hỏi tài trợ toàn phần. Nhưng chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa. Thế giới khẩn cấp cần đến kế hoạch tiêm chủng vaccine toàn cầu để tập hợp tất cả mọi người có năng lực cần thiết, chuyên môn khoa học, khả năng sản xuất và điều kiện  tài chính», - ông Guterres nói tại cuộc họp chuyên đề của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn về COVID 19 và tiêm chủng.

«Tôi cho rằng G20 có mọi khả năng thuận lợi để thành lập nhóm làm việc khẩn cấp nhằm chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng toàn cầu và điều phối việc thực thi cũng như tài trợ», - ông nhấn mạnh.

Một liều vắc xin phòng bệnh coronavirus (COVID-19) của BioNTech và Pfizer được minh họa trong bức ảnh phát tay chưa ghi ngày tháng này, khi Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19, ở Mainz, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2020
Ở Đức kêu gọi các nước giàu từ bỏ thói ích kỷ về vắc xin

Theo lời vị Tổng Thư ký, nhóm công tác sẽ có thể hiệp lực với các công ty dược phẩm và các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành này cũng như trong lĩnh vực hậu cần.

«Tôi sẵn sàng huy động toàn bộ hệ thống Liên Hợp Quốc để hỗ trợ những nỗ lực này. Cuộc gặp của G-7 vào cuối tuần có thể tạo xung lực thu hút các nguồn tài chính cần thiết, - ông Guterres thông báo. - Cùng nhau, chúng ta có thể đảm bảo cung cấp đủ, phân phối công bằng và niềm tin vào vaccine».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала