Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, người dân bắt đầu quay trở lại làm việc

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuNgười dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu
Người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tính đến thời điểm 6h ngày 17/02 - tức sáng mùng 6 Tết của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch.

Sáng ngày 17/02, cán bộ công nhân viên chức bắt đầu trở lại làm việc sau đợt nghỉ lễ Tết Tân Sửu 2021. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đã cho học sinh từ THPT trở xuống tạm dừng đến trường từ ngày 17/02 đến hết tháng 2 để phòng chống dịch. Đồng thời, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng quyết định cho học sinh học trực tuyến nên năm nay lượng người đổ về các bến xe của Hà Nội không đông đúc người và xe như mọi năm.

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuBến xe Giáp Bát chiều 16/2 thưa thớt ngườI chứ không đông đúc người như các năm trước
Bến xe Giáp Bát chiều 16/2 thưa thớt ngườI chứ không đông đúc người như các năm trước - Sputnik Việt Nam
1/3
Bến xe Giáp Bát chiều 16/2 thưa thớt ngườI chứ không đông đúc người như các năm trước
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuNgười dân từ các địa phương về tới bến xe Giáp Bát đều thực hiện việc khai báo y tế .
Người dân từ các địa phương về tới bến xe Giáp Bát đều thực hiện việc khai báo y tế . - Sputnik Việt Nam
2/3
Người dân từ các địa phương về tới bến xe Giáp Bát đều thực hiện việc khai báo y tế .
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuTuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - cửa ngõ phía Nam Thủ đô chiều 16/2 tuy đông hơn ngày thường nhưng không kín đặc phương tiện như mọi năm.
Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - cửa ngõ phía Nam Thủ đô chiều 16/2 tuy đông hơn ngày thường nhưng không kín đặc  phương tiện như mọi năm.  - Sputnik Việt Nam
3/3
Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - cửa ngõ phía Nam Thủ đô chiều 16/2 tuy đông hơn ngày thường nhưng không kín đặc phương tiện như mọi năm.
1/3
Bến xe Giáp Bát chiều 16/2 thưa thớt ngườI chứ không đông đúc người như các năm trước
2/3
Người dân từ các địa phương về tới bến xe Giáp Bát đều thực hiện việc khai báo y tế .
3/3
Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - cửa ngõ phía Nam Thủ đô chiều 16/2 tuy đông hơn ngày thường nhưng không kín đặc phương tiện như mọi năm.

Tính đến 6h ngày 17/02: Việt Nam có tổng cộng 1412 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới từ thời điểm ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) vào ngày 27/1 đến nay là 719 ca. Tính từ 18h ngày 16/02 đến 6h ngày 17/02: 0 ca mắc mới.

Theo Bộ Y tế nhìn chung tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Trong những ngày qua, tại 12/13 tỉnh, thành phố (trừ Hải Dương) đang có ổ dịch trong cộng đồng có xu hướng giảm. Các ổ dịch tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt. Tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài khi số lượng ca mắc chưa giảm, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người).

Hà Nội, TP HCM vẫn có nguy cơ lây lan dịch Covid-19

Mặc dù có xu hướng giảm nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân là do đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, từ 0h ngày 16/2/2021, UBND thành phố Hà Nội quyết định đóng cửa tất cả các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm dừng việc mở cửa các di tích, đình chùa, tôn giáo để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát nhanh trong cộng đồng.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Minh NghĩaHà Nội cơ bản chấp hành nghiêm quy định về đóng cửa quán ăn đường phố, di tích để phòng chống dịch COVID-19 lây lan
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, người dân bắt đầu quay trở lại làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Hà Nội cơ bản chấp hành nghiêm quy định về đóng cửa quán ăn đường phố, di tích để phòng chống dịch COVID-19 lây lan

Ngay trong đầu thực hiện chỉ đạo này, lực lượng chức năng các phường trên địa bàn Hà Nội đồng loạt ra quân nhắc nhở, đề nghị, yêu cầu người dân đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê, đồng thời, không tiếp tục tụ tập ăn uống đông người. Vào thời điểm buổi sáng, nhiều quán cà phê đồng loạt đóng cửa, thực hiện tốt yêu cầu của thành phố nhằm hạn chế tụ tập đông người. Trong đó, có một số quán cà phê vẫn mở nhưng chuyển sang hình thức bán mang về hoặc bán qua mạng.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Minh NghĩaMột số quán cà phê trên phố Bà Triệu (Hà Nội) vẫn mở nhưng chuyển sang hình thức bán mang về hoặc bán qua mạng.
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, người dân bắt đầu quay trở lại làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Một số quán cà phê trên phố Bà Triệu (Hà Nội) vẫn mở nhưng chuyển sang hình thức bán mang về hoặc bán qua mạng.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Minh NghĩaNgười dân Hà Nội lựa chọn mua hàng thông qua shipper Grab, Now…để không phải đến tận quán mua hàng.
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, người dân bắt đầu quay trở lại làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Người dân Hà Nội lựa chọn mua hàng thông qua shipper Grab, Now…để không phải đến tận quán mua hàng.

Tuy nhiên, vẫn còn các hàng quán nhỏ lẻ trên vỉa hè vẫn còn đông khách, thậm chí nhiều người không đeo khẩu trang vẫn tụ tập ăn sáng và uống trà đá cùng nhau. Khi lực lượng chức năng tới nhắc nhở, các chủ hàng quán mới tiến hành dọn dẹp và dừng hoạt động. Nhưng một số hàng quán vẫn mở lén để bán cho khách, chỉ khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết yêu cầu đóng cửa ngay thì người dân mới dọn hàng vào trong.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Minh NghĩaLực lượng chức năng các phường trên địa bàn Hà Nội yêu cầu người dân đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, người dân bắt đầu quay trở lại làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Lực lượng chức năng các phường trên địa bàn Hà Nội yêu cầu người dân đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương khi có trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xet nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Bộ cũng kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Ngoài ra, các địa phương nơi có đường biên giới chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Khẩn trương khởi tố các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Hiện tại tổng số người cách ly bao gồm số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 145.925. Trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện là 584; Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.251 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 130.090 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала