Tìm ra những sinh vật có khả năng sống trên Sao Hỏa

© Ảnh : NASA/JPL-CaltechSao Hỏa lúc bình minh
Sao Hỏa lúc bình minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Bremen của Đức đã tìm ra những vi sinh vật có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện bầu khí quyển Sao Hỏa, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology.

Theo công trình khoa học cho thấy, dựa trên vi khuẩn lam (Cyanobacteria) hay tảo lục lam có thể tạo ra hệ thống duy trì sự sống cho những người sẽ sống trên bề mặt Sao Hỏa.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi khuẩn lam có thể duy trì sự sống bằng cách sử dụng các chất khí từ bầu khí quyển Sao Hỏa làm nguồn cung cấp carbon và oxy, bất chấp áp suất thấp. Tảo lục lam đã nhân thêm số lượng trong nước có lớp bụi Sao Hỏa lơ lửng, khiến có thể sử dụng chúng làm thức ăn cho các sinh vật khác. Ngoài ra, vi khuẩn lam sản sinh ra oxy như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp.

Thử nghiệm trong điều kiện "Sao Hỏa"

Để làm thí nghiệm các nhà khoa học đã sáng chế ra lò phản ứng sinh học Atmos có khả năng duy trì các điều kiện gần giống với các điều kiện trên Sao Hỏa.

sao Hỏa  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2020
Trên Sao Hỏa phát hiện nơi thích hợp cho sinh vật ngoài hành tinh

Để thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn loài vi khuẩn lam cố định đạm Anabaena sp. PCC 7938 mà theo kết quả nghiên cứu sơ bộ có khả năng phù hợp nhất với những điều kiện "Sao Hỏa". Mặc dù vi khuẩn phát triển tốt hơn trong môi trường có dinh dưỡng, nhưng các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy sự phát triển của nó trên lớp đất mặt (regolith) Sao Hỏa. Sau đó, các nhà khoa học đã sấy khô Anabaena sp. và thành công sử dụng nó làm chất nền để nuôi cấy vi khuẩn dị dưỡng E. coli W.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng các chất khí từ bầu khí quyển Sao Hỏa ở áp suất tương đương khoảng 10% áp suất khí quyển của Trái đất tác động xuống mực nước biển sẽ phù hợp với các mô-đun phản ứng quang sinh học của hệ thống duy trì sự sống dựa trên vi khuẩn lam, và khám phá của các nhà khoa học sẽ cải thiện đáng kể những hệ thống này trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала