Estonia tố đặc nhiệm Nga cố gắng chia rẽ phương Tây

© Sputnik / Alexey Malgavko /  / Chuyển đến kho ảnhtin tặc
tin tặc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hôm thứ Tư, Cục Tình báo Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Estonia công bố báo cáo thường niên, khẳng định rằng các cơ quan đặc nhiệm của Nga đang sử dụng nhiều thủ thuật tấn công mạng khác nhau để không chỉ thu thập thông tin mà còn hăm dọa Estonia và các đồng minh của Tallin.

Công nghệ tạo thông tin giả

«Cùng với tình báo, các cơ quan đặc nhiệm của Nga đang tích cực sử dụng không gian mạng để gây ảnh hưởng nhằm chia rẽ cộng đồng phương Tây, phân hoá quan hệ giữa các quốc gia và NATO. Việc lợi dụng không gian mạng để mở rộng ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng», - báo cáo thường niên cho biết.

Tình báo Estonia cho rằng trong tương lai, đặc nhiệm Nga chắc sẽ khai thác và vận hành công nghệ tạo thông tin giả mạo.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2020
Nga tố cáo những nỗ lực của phương Tây nhằm gây bất ổn tình hình trong nước
«Nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng sẽ nảy sinh khi phát triển của công nghệ đạt đến mức có thể tạo ra những thông tin «như thật» và «có sức thuyết phục» mà bằng cái nhìn thông thường sẽ không thể phân biệt nổi. Trong trường hợp đó, công chúng sẽ khó phân biệt thông tin giả với sự thật», - báo cáo của Estonia viết.

Công cuộc hiện đại hóa vũ khí của Nga

Cục Tình báo Đối ngoại của cơ quan quân sự Estonia cũng tuyên bố rằng Nga dường như đang thành lập những sư đoàn mới, tiến hành hiện đại hóa và triển khai vũ khí tên lửa ở hướng Tây. Cụ thể, theo dữ liệu của tình báo Estonia, «ở vùng Kaliningrad đã thành lập một trung đoàn xe tăng mới vào năm 2019, còn trong năm ngoái, có sư đoàn xạ kích cơ giới mới, là sư đoàn thứ sáu do Nga tạo lập liên tiếp trong 7 năm ở hướng Tây. Đồng thời, Nga đang triển khai trên bờ biển vịnh Phần Lan các hệ thống tên lửa «Bal» có tầm bắn 120 km»,  báo cáo cho biết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2020
Pompeo gọi Nga là tác nhân gây rối lớn nhất trong không gian mạng
«Nga đang cố gắng ngăn cản việc bố trí vũ khí tên lửa của Mỹ ở châu Âu và điều chuyển lực lượng tương đương gắn với động thái này. Vẫn như trước, ban lãnh đạo Nga lo ngại về cơ sở hạ tầng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ «Aegis Ashore» ở châu Âu, bởi vì theo cái nhìn của Matxcơva, hệ thống lá chắn tên lửa cản trở Nga đe dọa NATO bằng cuộc tấn công hạt nhân», - báo cáo viết.

Cục trưởng Mikk Marran lưu ý rằng bất chấp sự lây lan đại dịch coronavirus, lực lượng vũ trang Nga vẫn tiếp tục tập trận với nhịp độ bình thường. Theo quan điểm ​​của ông này, các cuộc tập trận như vậy có thể là mối đe dọa quân sự đối với nước Cộng hòa và khối NATO. Ông ta khẳng định rằng trong cuộc tập trận «Zapad» dường như Nga sẽ «thực nghiệm hoạt động quân sự chống NATO». Cũ trưởng Estonia nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận sẽ diễn ra ngay sát gần nước Cộng hòa, và nói thêm rằng cao điểm tập trận sẽ là cuối mùa hè, khi mà theo ông phán đoán, Nga sẽ tập trung hàng chục nghìn quân nhân gần biên giới Estonia và các chuyến bay của phi cơ quân sự sẽ trở nên thường xuyên hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала