Vì sao chính quyền Trung Quốc thù ghét người sáng lập tập đoàn Alibaba

© Ảnh : World Economic ForumTỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Alibaba Group Holding Ltd
Tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Alibaba Group Holding Ltd - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
Đăng kýZelo
Các phóng viên của The Wall Street Journal đã nêu lý do có thể dẫn đến thái độ tiêu cực của chính quyền Trung Quốc đối với người sáng lập tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma (Mã Vân).

Xung đột của Jack Ma với chính quyền Trung Quốc

Nguyên nhân sự thù địch mà do đó chính quyền Trung Quốc đã chặn IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) của công ty fintech Ant Group (công ty con của Alibaba), có thể là cuộc điều tra về giao kèo của những người hưởng lợi tiềm ẩn.

Trong số những người có thể hưởng lợi có những nhân vật gắn với các gia tộc chính trị, không tán thành chủ trương của Chính phủ hiện tại, - như tạp chí lưu ý. Hàng tỷ USD kết quả của việc niêm yết cổ phiếu ra công chúng không chỉ chảy vào túi người sáng lập tập đoàn Alibaba và các nhà quản lý hàng đầu của Ant Group, mà còn mang lợi ích lớn cho cả những người sở hữu cổ phần trong công ty. Trong số các nhà đầu tư «có vấn đề», tạp chí nêu danh công ty Boyu Capital, mà một cổ đông cộm cán là Giang Chí Thành (Jiang Zhicheng) cháu trai của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Jack Ma - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Trung Quốc đặt ra yêu cầu mới cho người sáng lập Alibaba

Vào tháng 2, Ant Group và các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thoả thuận về kế hoạch tái cấu trúc sẽ biến Ant Group thành một công ty tài chính. Theo nhận xét của các chuyên gia, điều này gần như chắc chắn sẽ làm chậm nhịp độ phát triển nhanh chóng của công ty, vốn nhờ đó nó trở thành cầu thủ thống lĩnh trong ngành công nghệ cao ở Trung Quốc.

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ IPO của Ant Group, dường như là do phát biểu của Jack Ma. Tỷ phú chỉ trích các quy tắc quản lý ngành công nghệ cao của đất nước. Sau đó, doanh nhân Jack Ma đột nhiên ngừng xuất hiện trước công chúng.

Trong bối cảnh lo ngại về số phận của Jack Ma, các chuyên gia không loại trừ khả năng là các công ty sẽ bị quốc hữu hóa. Vào tháng 1, Jack Ma đã đưa ra bình luận video đầu tiên, động tác khiến giá cổ phiếu của Alibaba tăng vọt.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала