Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ý hy vọng phối hợp với Nga về vấn đề Iran

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ hy vọng rằng những lợi ích chung sẽ giúp họ phối hợp công việc với Nga và Trung Quốc về vấn đề Iran, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các nhà báo.

Trước đó, Washington cho biết họ quan tâm đến các cuộc đàm phán với Tehran dưới sự bảo trợ của EU và có sự tham gia của "nhóm sáu nước" hòa giải quốc tế, trong đó có Moskva và Bắc Kinh.

"Trước đây Nga và Trung Quốc đã đóng vai trò xây dựng trong các cuộc đàm phán về Kế hoạch Hành động toàn diện chung, vì họ không muốn để Iran có vũ khí hạt nhân, không muốn để xảy ra xung đột trong khu vực", - quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông nói thêm rằng những lợi ích đó vẫn được duy trì, vì vậy nên dù có những bất đồng nghiêm trọng vẫn có thể làm việc với phía Nga và Trung Quốc.

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2021
Chuyên gia đánh giá cao ý định của Hoa Kỳ nối lại đối thoại với Iran về JCPOA

Thỏa thuận hạt nhân với Iran

Năm 2015, Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp và Iran đã ký kết Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân mình như một sự bảo đảm để nước này không sản xuất vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận đó không kéo dài hiệu lực được ba năm: vào tháng 5/2018, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Iran.

Vào năm 2019, đúng một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, Tehran tuyên bố cắt giảm dần nghĩa vụ theo thỏa thuận và từ bỏ các hạn chế về phát triển hạt nhân.

Vào cuối năm 2020, một đạo luật ở Iran bắt đầu có hiệu lực quy định bắt buộc triển khai việc sản xuất uranium làm giàu ở cấp độ cao (từ 20% trở lên), bắt đầu sử dụng các máy ly tâm công suất lớn vượt quá các điều khoản của thỏa thuận và đặt điều kiện không cho IAEA vào thanh sát mở rộng nếu Tehran không được tự do kinh doanh dầu mỏ và thực hiện các giao dịch tài chính.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала