Camera SWIR: nhìn thấy những gì mà mắt thường không thể nhìn thấy được

© Ảnh : RostecCamera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga.
Camera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Vào ngày 21 tháng 2, một trong những triển lãm vũ khí lớn nhất thế giới IDEX-2021 sẽ khai mạc tại Abu Dhabi, thủ đô UAE. Theo truyền thống, công ty Shvabe của Nga thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec, nhà sản xuất hàng đầu các hệ thống quang học quân dụng và dân dụng, có mặt tại cuộc triểm lãm này.

Trước thềm IDEX-2021, Phó tổng giám đốc thứ nhất của công ty Shvabe, ông Vadim Kalyugin đã trả lời phỏng vấn của Sputnik, trong đó ông cho biết về những phát triển mới nhất của công ty.

© Ảnh : RostecCamera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga.
Camera SWIR: nhìn thấy những gì mà mắt thường không thể nhìn thấy được - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Camera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga.

Theo ông Kalyugin, các doanh nghiệp trong thành phần công ty Shvabe thường xuyên tham gia triển lãm IDEX kể từ khi triển lãm này được tổ chức lần đầu vào năm 1993. Sự hiện diện của công ty Nga chuyên sản xuất các hệ thống quang học tại triển lãm ở Abu Dhabi mang lại kết quả: Shvabe ký kết những hợp đồng mới về cung cấp thiết bị, tiến hành các cuộc đàm phán về tăng cường xuất khẩu, gặp gỡ với đại diện chính phủ và doanh nghiệp. Hơn nữa, các bên có cùng mối quan tâm về sản phẩm có thể giao lưu lẫn nhau. Shvabe là một chủ thể kinh doanh trong sự hợp tác kỹ thuật quân sự, có quyền hoạt động ngoại thương độc lập, thành lập liên doanh, xuất khẩu phụ tùng và đào tạo. Công ty cung cấp đầy đủ dịch vụ hậu mãi cho các hệ thống quang học dành cho xe bọc thép và máy bay.

Ống kính ngắm và ống nhòm tầm nhiệt đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng

Tại triển lãm IDEX-2021, Shvabe lần đầu tiên giới thiệu các kính ngắm quang học dành cho súng trường thể thao và săn bắn PO-104 và PO-156. Đây là các sản phẩm mới được sản xuất vào tháng 11 năm 2020 tại Nhà máy chế tạo máy Novosibirsk. Về các đặc điểm, chúng gần như giống hệt nhau. Cả hai thiết bị đều là phiên bản sửa đổi của ống ngắm cho súng săn bắn PSU nổi tiếng cũng được phát triển tại nhà máy này.

Nga khởi động bán giá đỡ «Shvabe» cho súng trường Mosin - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2020
Nga khởi động bán giá đỡ «Shvabe» cho súng trường Mosin
"Các kính ngắm quang học có mặt kẻ ô được cải tiến phù hợp với nhu cầu của người dùng. Với các kính ngắm được cập nhật, việc nhắm mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng. Chúng có góc nhìn rộng và chiếu sáng 6 cấp độ, dễ gắn vào thân súng và khi mang vũ khí trên vai không chạm vào kho đạn của người bắn. Đây là các sản phẩm sáng tạo tiện lợi không có đối thủ trong tầm giá", - ông Vadim Kalyugin nói.

Một trong những sản phẩm sẽ được được giới thiệu lần đầu bên ngoài nước là ống ngắm PK-4 với khả năng chiếu sáng của kẻ ô siêu tiết kiệm năng lượng. Shvabe được cấp bằng sáng chế công nghệ này. Khi hết pin, cường độ chiếu sáng của kẻ ô không giảm đi và thiết bị tự chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng tối đa. Tại triển lãm IDEX-2021, ngoài ống ngắm PK-4, công ty cũng giới thiệu ống ngắm quang học ban ngày PO-4x24. Nó được tạo ra trên cơ sở ống ngắm của súng trường bắn tỉa Dragunov (SVD) PSO-1 và dành cho các súng săn carbine "Tiger" (dựa trên SVD) và "Vepr" (dựa trên súng máy hạng nhẹ RPK).

© Ảnh : RostecCamera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga gắn trên thiết bị bay không người lái.
Camera SWIR: nhìn thấy những gì mà mắt thường không thể nhìn thấy được - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Camera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga gắn trên thiết bị bay không người lái.

Trả lời câu hỏi của Sputnik về những mẫu sản phẩm thú vị nhất của ​​Shvabe, ông Vadim Kalyugin cho biết:

"Tại triển lãm ở Abu Dhabi, công ty chúng tôi sẽ giới thiệu ống nhòm ban đêm PN21K, một trong những ống nhòm ban đêm nhẹ nhất và nhỏ gọn nhất trên thế giới, cung cấp khả năng nhìn thấy rõ mọi thứ ngay cả khi ngoài trời tối đen như mực. Nó có thể được đặt cả trên đầu và trên mũ bảo hiểm, có thể thay đổi vị trí từ mắt này sang mắt kia và có thể gắn trên súng cầm tay nếu thân súng có đường ray Picatinny. Tôi cũng khuyên bạn nên chú ý đến TPK-K - camera ảnh nhiệt để quan sát địa hình, phát hiện và nhận dạng các mục tiêu trên mặt đất, trên mặt nước và trên không. Nó được tạo ra tại Nhà máy mang tên Zverev ở thành phố Krasnogorsk (khu vực Matxcơva), đây là sản phẩm nội địa Nga không thua kém các sản phẩm hiện đại nhất của nước ngoài".

Sản phẩm dân dụng

Shvabe tham gia vào chương trình đa dạng hóa các sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Trong khuôn khổ chương trình này, Shvabe sản xuất các thiết bị lưỡng dụng. Phó Tổng giám đốc Vadim Kalyugin lưu ý đến một trong những phát triển thú vị nhất:

Camera - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2020
Nga đang phát triển hệ thống tìm kiếm tội phạm thông qua camera bằng hình xăm và dáng đi
"Đây là camera hồng ngoại sóng ngắn SWIR đầu tiên của Nga (camera truyền hình ảnh chụp ban đêm dưới dạng tín hiệu kỹ thuật số trong dải hồng ngoại sóng ngắn với bước sóng từ 0,9 µm đến 2,5 µm). Cơ sở phát triển thiết bị này là Hiệp hội khoa học sản xuất “Orion” ở Matxcơva. Đây là một trong những loại camera SWIR nhẹ nhất trên thế giới, nó có thể được cài đặt trên máy bay không người lái. Thiết bị này được phát triển để thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trong sương mù, trong hỏa hoạn, trong rừng sâu – để quan sát và nhìn thấy những khu vực mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, nhờ các tính năng độc đáo của camera SWIR, nó cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, trong hệ thống kiểm soát giao thông đô thị, giám sát an ninh, trong nông nghiệp (xác định độ ẩm của đất và đặc tính của cây trồng), trong pháp y và hệ thống ngân hàng (để xác định tiền thật, tiền giả) và thậm chí trong nghệ thuật học (kiểm tra giá trị nghệ thuật và lịch sử của các đồ vật mỹ nghệ)".

Nhân tiện, hoạt động thực tiễn cho thấy rõ điều này. Các nhân viên của Viện Nghiên cứu Phục chế Nhà nước Nga sử dụng camera SWIR của Shvabe trong các công việc của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала