Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo tinh vi khi mua hàng online

© Ảnh : PixabayTin tặc
Tin tặc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Hàng loạt các chiêu trò lừa đảo trên mạng mà các đối tượng dùng công nghệ để chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi trong thời gian gần đây.

Thu lợi hơn 400 triệu đồng từ lừa đảo qua mạng

Đối với những sản phẩm công nghệ có giá trị cao như điện thoại, kẻ lừa đảo thường gọi điện hoặc nhắn tin với nội dung “Siêu” trợ giá đổi điện thoại xịn. Sau đó chúng thuyết phục khách hàng để không xem hàng trước, lấy lý do “bóc ra xem rồi lỡ không lấy không bán lại được”. Rồi các đối tượng này nhờ bên giao hàng đem hàng được gói kĩ tới, lấy tiền xong liền biến mất không cho người dùng mở ra để kiểm tra. Đến khi người mua hàng bóc gói hàng ra mới phát hiện là điện thoại giả thì sự đã đành, kẻ giao hàng cũng chạy mất và phải chịu tiền mất tật mang.

COVID-19: Ngành Giáo dục tăng cường phòng chống dịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
Nghề tay trái mới độc, lạ, việc nhẹ lương cao của sinh viên thời 4.0

Một trong những sản phẩm cũng dễ bị lừa để chiếm đoạt tiền bạc qua mạng đó là mua – bán quần áo. Người bán sẽ đăng quần áo giá rẻ trên Facebook, sau đó lừa khách chuyển tiền qua tài khoản rồi cắt đứt liên lạc. Cụ thể, đối tượng Trần Xuân Đông từng thu về 400 triệu đồng từ hơn 50 người tiêu dùng trên cả nước bằng chiêu trò này.

Một thủ đoạn tinh vi khác là làm giả giấy chuyển tiền ngân hàng khi mua hàng. Thông thường, bên bán buộc bên mua phải chuyển tiền trước 100% rồi mới gửi hàng cho khách, nhất là các khách hàng ở tỉnh thành xa. Các đối tượng lừa đảo lấy đủ các lí do không có nhiều thời gian, cần hàng gấp để hối thúc người bán chuyển hàng gấp. Để qua mặt khách hàng, chúng ranh ma giả vờ tiến hành “chuyển tiền” vào cuối ngày thứ 6, khi các ngân hàng đã chuẩn bị ngừng làm việc.

Sau đó chúng chỉnh sửa giấy chuyển tiền bằng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp và gửi cho nạn nhân, đến lúc bị phát hiện ra thì điện thoại người mua đã ở tình trạng không liên lạc được nữa.

Đóng giả làm người mua để lừa tiền

Không ít shop bán buôn vì hám lợi đã tự đóng giả làm người mua ảo để gài bẫy chính các đại lý của mình. Họ tạo mạng lưới nhiều người mua giả, giả vờ đặt mua hàng số lượng lớn ở chính các đại lý bán lẻ của mình. Nếu những người bán lẻ không tỉnh táo rất dễ dính cú lừa. Do các đại lý, nhà bán lẻ này phải bỏ ra số tiền lớn ôm hàng, trong khi các khách đặt cọc mua bỗng dưng mất tăm, không tìm ra được.

Hai chú chó trong xe đẩy hàng với bà chủ ở Old Bailey, Luân Đôn - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Làm đẹp online cho chó mùa dịch Covid-19

Mua bán hàng công nghệ online rất dễ bị lừa đảo, đó là chưa kể việc chọn được một món hàng công nghệ đáng đồng tiền bát gạo là việc rất khó khăn với đa số mọi người. Hầu hết người mua đều không có nhiều kiến thức công nghệ để hiểu rõ về sản phẩm thế nên có rất nhiều trường hợp sau một thời gian ngắn sử dụng rồi lại không ưng ý.

Ngoài ra, còn có những chiêu lừa đảo khác như đóng giả người bán hàng để lừa Shipper. ‘Shipper’ là những người làm dịch vụ trung gian vận chuyển đơn hàng từ người bán đến tay người mua. Nhiều shipper nhận giao hàng không chỉ từ một shop quen, mà từ nhiều nơi bán khác, nhau nhằm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên với những đơn hàng COD, shipper sẽ phải bỏ tiền túi 100% tạm ứng trước cho người mua để lấy hàng, nếu không có mối quan hệ tin cậy với người bán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала