Chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ làm Mỹ thiệt hại một nghìn tỷ đô la

© AP Photo / Andrew HarnikCờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Washington
Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Nền kinh tế Mỹ có thể mất hơn một nghìn tỷ đô la trong 10 năm tới nếu Nhà Trắng tiếp tục cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, theo báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ, CNBC viết.

Hậu quả của chiến tranh thương mại

Việc tăng 25% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có thể tiêu tốn của Mỹ 190 tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo cũng cho biết, giảm đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc sẽ làm GDP Mỹ mất đi 500 tỷ USD mỗi năm. Các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ mất 25 tỷ USD hàng năm.

Trump gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2020
Tại sao Mỹ gọi cuộc chiến thương mại là lợi ích

Các chuyên gia tin việc doanh nghiệp Mỹ rút khỏi thị trường Trung Quốc sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong dài hạn cho vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ cũng có thể suy giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu vào cuối năm 2017, khi Washington áp thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng Trung Quốc. Đầu năm 2020, hai bên đã ký một thỏa thuận về "giai đoạn đầu tiên" của việc hòa giải, nhưng việc thực thi đầy đủ đã bị đại dịch coronavirus ngăn cản.

Tháng Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết không leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc như chính sách của tổng thống nhiệm kỳ trước Donald Trump, và thay vào đó sẽ cạnh tranh với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới theo các quy tắc quốc tế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала