Nga đề nghị Mỹ thỏa thuận về vũ khí siêu thanh

© Sputnik / Russian Foreign MinistryBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov kể rằng Moskva đang đề xuất với Hoa Kỳ về việc đưa vũ khí siêu thanh vào Hiệp ước START-3 mới được gia hạn. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBK của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao lưu ý rằng kể từ thời điểm ký kết hiệp định năm 2010 đến nay đã xuất hiện thêm các loại vũ khí mới không nằm hoặc chỉ nằm một phần trong diện kiểm soát của hiệp ước. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng những vũ khí này cũng cần được tính đến. Cụ thể theo ông, "vũ khí siêu thanh một phần sẽ thuộc diện kiểm soát của START-3 nếu nó là tên lửa đạn đạo".

Ngoại trưởng Lavrov hối thúc "nhập" loại vũ khí này vào hiệp ước và xem điều đó sẽ được kiểm chứng như thế nào. Ông cũng nói thêm rằng trong các cuộc hội đàm, Nga và Mỹ nên thảo luận về tất cả các chủ đề dù thế này hay thế khác có ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược và lợi ích hợp pháp của hai nước.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2020
Nga đưa hệ thống siêu thanh Avangard vào phạm vi của Hiệp ước START

Trước đó, có thông tin cho biết Nga đã đưa hệ thống tên lửa siêu thanh trang bị đầu đạn có điều khiển Avangard vào diện kiểm soát của START-3. Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Yermakov nói rằng việc này được thực hiện trên tinh thần thiện chí, bất chấp một số vấn đề pháp lý nảy sinh, trong đó có những vấn đề liên quan đến cách tiếp cận không manǵ tính xây dựng của Hoa Kỳ nhằm kiểm soát những hệ thống như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала