Tổng thống Biden không ủng hộ ý tưởng của ông Trump về việc mời Nga tham gia G7

© AFP 2023 / Kazuhiro NogiG7
G7 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không có ý định mời Nga tham gia cuộc gặp theo định dạng G7, hãng Reuters đưa tin, trích tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki.

Bằng cách đó, theo bà Psaki, ông Biden không chia sẻ quan điểm của người tiền nhiệm Donald Trump.

Bất kỳ lời mời nào để Nga tham gia G7 sẽ được thực hiện trên tinh thần đối tác cùng với tất cả các nước tham gia nhóm này.

Cuộc gặp của các nước G7 ở Anh

Ngày 17 tháng 1 có thông tin cho biết Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc đã được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 với tư cách khách mời, cuộc họp sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 6 tại Cornwall, miền nam nước Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2020
Trump muốn hoãn họp G7 và mời Nga tham dự

Thủ tướng và Tổng thống các nước G7 sẽ cùng nhau thảo luận về những vấn đề chung. Họ dự kiến thảo luận về các biện pháp chống lại đại dịch coronavirus, tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như đảm bảo để mọi người trên thế giới đều được tiếp cận với các lợi ích của quan hệ thương mại mở, tiến bộ công nghệ và các thành tựu khoa học.

Cuộc gặp này sẽ là hội nghị thượng đỉnh G7 trực tiếp đầu tiên trong gần hai năm nay. Lãnh đạo mười nước - Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và ba quốc gia được mời - sẽ đại diện cho khoảng 60% dân số sống trong các nước dân chủ.

Ngày 22/1, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov cho biết Nga chưa nhận được lời mời nào tới hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức ở Anh.

G7 hiện bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp và Ý. Nga rời hiệp hội vào năm 2014. Moskva lưu ý rằng họ không cố gắng quay trở lại, vì hình thức này không hiệu quả như G20.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала