Iran và IAEA đàm phán trước mốc hạn chế với hoạt động của tổ chức

© AP Photo / Hans PunzIAEA
IAEA - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2021
TEHRAN (Sputnik) - Iran và IAEA đã tiến hành đàm phán có kết quả, như thông báo ở Vienna của ông Kazem Garib-Abadi đại diện thường trực của Iran trong tổ chức quốc tế, trước mốc hạn chế theo dự kiến của Tehran vào ngày 23 tháng 2 đối với hoạt động thanh tra của tổ chức IAEA.

Tổng Giám đốc IAEA là ông Rafael Grossi đã đến Tehran vào chiều tối thứ Bảy, và ngày Chủ nhật ông đã gặp gỡ người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran kiêm Phó Tổng thống Ali Akbar Salehi.

Uranium Ore - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
IAEA tìm thấy dấu vết của chất phóng xạ tại các cơ sở ở Iran hồi mùa thu
«Iran và IAEA đã có những cuộc thảo luận hiệu quả dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Kết quả sẽ được công bố vào tối nay», - nhà ngoại giao viết trên Twitter.

Những hạn chế đối với hoạt động của IAEA

Chuyến thăm của ông Grossi đến Iran là không theo kế hoạch, nhu cầu về chuyến thăm khẩn cấp đã xuất hiện chỉ sau khi Tehran thông báo với IAEA về dự định hạn chế hoạt động thanh tra của tổ chức này từ ngày 23 tháng 2, tương ứng với đạo luật đã được thông qua trước đó.

Phía Iran giải thích rằng biện pháp này có thể đảo ngược nếu như các bên trong giao kèo hạt nhân đáp ứng đòi hỏi của Tehran, và không ngụ ý từ chối hợp tác với IAEA, cũng như huỷ mọi cuộc thanh tra - các tiếp xúc sẽ được tổ chức theo các vấn đề của nội dung không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала